Sẵn sàng cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023 đã sẵn sàng khai cuộc vào ngày mai (2/6), hứa hẹn sẽ , du khách sau 3 năm tạm dừng vì đại dịch COVID-19.

9431-1685629942.jpg
Lễ hội pháo hoa quốc tế trở lại sau 3 năm tạm dừng. Ảnh: VGP

 Việt Nam - Phần Lan mở màn

Với chủ đề chính "Thế giới không khoảng cách", DIFF 2023 là sự kiện văn hóa-giải trí lớn tại Đà Nẵng được chờ đợi sau 3 năm tạm dừng vì đại dịch COVID-19.

Diễn ra từ ngày 2/6-8/7 tại sân khấu pháo hoa bên sông Hàn, DIFF 2023 có sự tham gia của 8 đội pháo, gồm 7 đội quốc tế (Anh, Italy, Ba Lan, Pháp, Australia, Canada, Phần Lan) và đội đại diện Việt Nam đến từ Đà Nẵng. Lễ hội diễn ra 5 đêm thi, gồm 4 đêm vòng loại và đêm chung kết.

Năm nay, đội pháo hoa Việt Nam và Phần Lan sẽ mở màn cho đêm khai mạc (2/6) với chủ đề "Hòa bình cho nhân loại".

9432-1685629942.jpg
Đội Việt Nam chuẩn bị pháo hoa cho đêm khai mạc. Ảnh: VGP

Đội Phần Lan lựa chọn nói về những cảm xúc và tình yêu mãnh liệt trong cuộc sống bình thường mới, còn đội Đà Nẵng (Việt Nam) sẽ kể chuyện hòa bình và hữu nghị thông qua chủ đề "Đà Nẵng – âm sắc hòa bình".

Anh Trần Văn Hùng, phụ trách kỹ thuật đội Việt Nam cho hay, sẽ dùng khoảng 4.500 pháo các loại trên 128 hiệu ứng sắc màu khác nhau và không dùng cấu trúc đặc biệt.

Lần thứ 2 tham gia DIFF và từng là quán quân của DIFF 2019, đội Phần Lan hứa hẹn mang đến cho khán giả màn trình diễn là sự kết nối giữa kỹ thuật và âm nhạc hài hòa, gợi xúc cảm.

Ông Johan Hollander, Đội trưởng đoàn pháo hoa Phần Lan chia sẻ, việc trở lại DIFF 2023 và mở màn cùng đội Việt Nam với màn trình diễn có chủ đề "Đánh thức trái tim" là một khởi đầu đầy mới mẻ và nhiều cảm xúc.

9433-1685629942.jpg
Phần Lan từng là quán quân DIFF 2019. Ảnh: VGP

Bà Nadia Shakira Wong, Giám đốc Công ty Tư vấn tổ chức pháo hoa Global 2000, nhà sản xuất sự kiện DIFF 2023 đánh giá, sau 15 năm tham gia, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã phát triển lớn mạnh, nhiều quốc gia, nhiều đội thi từ khắp nơi trên thế giới đều muốn đến đây để trình diễn, thi đấu. Trong thế giới của pháo hoa, đây có lẽ là cuộc thi lớn và nổi tiếng nhất. 

Năm nay, để phục vụ cho người dân và du khách xem pháo hoa, Global 2000 ra mắt ứng dụng Cinewav giúp người dân và du khách có thể nghe được âm thanh của pháo hoa dù bạn ở bất kỳ đâu. Ứng dụng này có tiếng Việt nên người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng và đăng ký là có thể sử dụng.

Song hành cùng DIFF 2023 sẽ có 28 hoạt động đồng hành, trong đó có một số hoạt động mới, như chương trình lễ hội âm nhạc DaNang Electronic canival, cuộc thi ảnh đẹp checkin trực tuyến "DIFF - thế giới không khoảng cách", lễ hội M-Pack Carnival and Street Food…

9434-1685629942.jpg
Pháo hoa đã sẵn sàng chờ đêm khai cuộc. Ảnh: VGP

Đảm bảo an toàn cho lễ hội

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết, tới thời điểm này đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho phần dự thi của đội pháo hoa Đà Nẵng. Sở cũng đã hoàn thành công tác lắp đặt, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khán đài gần 5.500 chỗ ngồi; hoàn thành xây dựng sân khấu, hệ thống âm thanh ánh sáng cho DIFF 2023, trong đó lắp đặt 4 cụm âm thanh dọc các tuyến đường để phục vụ người dân và du khách xem pháo hoa.

Đà Nẵng đã có 1.200 cơ sở lưu trú với 42.000 phòng hoạt động trở lại, chiếm hơn 90% số phòng hiện có. Đến thời điểm này, các cơ sở lưu trú đã nhận khách đặt phòng khoảng 62% công suất phòng, tương ứng với mùa du lịch năm 2022. Dự kiến còn có nhiều khách lẻ đặt phòng trong những ngày cận kề lễ hội.

Để đảm bảo an toàn, an ninh trong các buổi bắn pháo hoa, cũng như các hoạt động diễn ra trong dịp này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các lực lượng, đơn vị có phương án giám sát chặt chẽ tàu thuyền trên sông Hàn, người lên cầu, 2 bên bờ sông; tuyệt đối không để xảy ra sơ suất nào trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Vào những ngày có bắn pháo hoa, các đơn vị, lực lượng phải huy động 100% quân số tham gia; chủ động trong công tác phối hợp để giải quyết, thực hiện nhiệm vụ, chức trách, nhất là trong việc bảo đảm an ninh trật tự, với nòng cốt là lực lượng quân đội, công an, biên phòng. 

"Từ nay đến ngày khai mạc và những ngày tiếp theo, ban chỉ đạo phải tổ chức, phân công kiểm tra diễn tập và kiểm tra hiện trường thường xuyên, từ đó có đánh giá, xử lý khi có vấn đề. Riêng với đội tham dự bắn pháo hoa phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, chuẩn bị kỹ kịch bản trình diễn", Bí thư Thành ủy đề nghị.

Lưu Hương