Sắc màu Xuân đất nước: Lời chào năm mới Quý Mão 2023

Sáng ngày 11/1, lễ khai mạc triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

2501-1673436616.jpg
Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh chia sẻ: "Mùa xuân và đất nước là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều loại hình nghệ thuật, đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được ra đời mang chủ đề về mùa xuân. Thiên nhiên cho chúng ta sắc màu của mùa xuân tươi vui, của cỏ cây đâm chồi nảy lộc, của vạn vật sinh sôi. Mùa xuân từ khi có Đảng là mùa xuân của độc lập, của ấm no, hạnh phúc, của niềm tin và hy vọng trên khắp mọi miền đất nước. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn thông qua triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" sẽ đem đến cho người xem những ấn tượng độc đáo, tốt đẹp, mang đến nhiều hứng khởi, hân hoan chào đón xuân mới".

Tại triển lãm trưng bày gồm 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007: từ thế hệ mỹ thuật Đông Dương: Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... đến các thế hệ sau: Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc...

2502-1673436616.jpg
Không gian triển lãm.

NSND Vương Duy Biên chia sẻ: "Các tác phẩm trong triển lãm lần này rất quý giá của những bậc thầy nền mỹ thuật Việt Nam để lại cho chúng ta. Bởi thời kỳ đó hoàn cảnh đất nước rất khó khăn, không có điều kiện như bây giờ mà các thầy, những bậc cha chú đã vẽ được nên những bức tranh đầy cảm xúc. Khi tham quan những bức tranh đó, chỉ với màu sắc đơn giản trong khổ giấy nhỏ nhưng đã khiến tôi rất xúc động và nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ ngày xưa khi được xem các thầy vẽ tranh".

2503-1673436616.jpg
Hoạ sĩ Võ Lương Nhi cùng tác phẩm "Cây".

Tác phẩm "Cây" được trưng bày trong triển lãm lần này, họa sĩ Võ Lương Nhi bày tỏ: "Tôi rất hân hoan và vinh dự khi tác phẩm của mình được trưng bày ở đây. Sau gần 30 năm, giữa không khí mùa xuân, tôi được nhìn lại tác phẩm của mình, tôi rất bất ngờ và xúc động. Bởi bức tranh ngoài sức mong đợi của tôi màu sắc vẫn còn nguyên vẹn không còn chút nào thay đổi và tôi chắc chắn Bảo tàng đã phải bảo quản và giữ gìn rất tốt mới được như vậy. Điều mà tôi thích nhất ở tác phẩm của mình đó là bức tranh đã đem đến một không khí mùa xuân rất ấm áp, không quá rực rỡ giúp cho người xem cảm thấy dễ chịu và thoải mái".

2504-1673436616.jpg
Một số tác phẩm khác tại triển lãm.

Đề tài phong cảnh luôn là niềm cảm hứng sáng tác bất tận của người nghệ sĩ. Thông qua lăng kính chân thực với ngôn ngữ tạo hình phong phú sinh động, các tác giả đã thể hiện những sắc màu đặc trưng của mùa xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam.

Các tác phẩm thể hiện nét xuân tươi thắm ở những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như phố Hàng Mã, làng hoa Ngọc Hà, gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa...

2505-1673436616.jpg
Một số tác phẩm khác tại triển lãm.

Ngoài ra, từ miền núi Cao Bằng, với núi Các Mác, thác Bản Giốc, hang Pác Bó... đến vùng trung du, vùng duyên hải, biển đảo... đều được khắc họa sinh động, giản dị nhưng thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Cùng với đó là những hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên vào xuân.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2 tại phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

T.Hương