Ông Antonio Conte sắp thoát cảnh thất nghiệp

Sau hơn 1 năm "ngồi chơi xơi nước", huấn luyện viên Antonio Conte sẽ tái xuất ở đội bóng quê nhà - Napoli.

Napoli là nhà vô địch Serie A mùa giải 2022-2023. Chỉ 1 năm sau, Napoli hiện tại cách đội vô địch Serie A mùa giải 2023-2024 tới 41 điểm. Ông chủ Aurelio de Laurentiis đã phải thay tới 3 huấn luyện viên trong mùa giải này vẫn không thể giúp đội bóng chơi tốt hơn; lần lượt là Rudi Garcia, Walter Mazzarri và Francesco Calzona.

Ngay từ tháng 4 vừa qua, ông Laurentiis quyết tâm khôi phục Napoli kể từ mùa giải 2024-2025. Dấu hiệu tích cực đầu tiên là người hâm mộ nhìn thấy ông chủ này không quá ôm đồm công việc như trước đây thông qua việc thuyết phục Giovanni Manna rời Juventus để tới sân Maradona giữ vai trò Giám đốc Thể thao. Ông Manna dự kiến sẽ là người trực tiếp thương thảo với các ứng cử viên cho vai trò huấn luyện viên trưởng và cả những vụ chuyển nhượng. Trước đây, ông Laurentiis luôn là người trực tiếp làm việc với các ứng viên huấn luyện viên trưởng và những cầu thủ "ngôi sao".

conte-1716682161.jpeg
Ông Conte sắp tái xuất sau hơn 1 năm nghỉ ngơi

Ông Manna đã rời Juventus sau 5 năm để chuẩn bị bắt tay vào công việc mới ở Napoli. Thử thách đầu tiên của vị Giám đốc 36 tuổi này là tìm kiếm huấn luyện viên trưởng mới cho mùa giải 2024-2025. Đích nhắm đầu tiên là Gian Piero Gasperini cơ bản bất thành vì nhà cầm quân 66 tuổi này sau 1 ngày trì hoãn đã thông báo tiếp tục ở lại Atalanta bằng bản hợp đồng mới tới năm 2027 kèm mức lương 5 triệu euro/năm.

Theo tin được đăng tải trên Sky Italia, Napoli và huấn luyện viên Antonio Conte đã đạt thỏa thuận sơ bộ. Hai bên đang bước vào các vòng đàm phán về chi tiết hợp đồng. Nếu không có diễn biến bất ngờ, họ sẽ đi đến thống nhất mọi thỏa thuận trong vài giờ tới. Tờ Tutto Napoli cũng cho biết, quá trình thương thảo giữa Napoli với ứng cử viên Antonio Conte cơ bản đạt 75%.

Napoli đã theo đuổi Conte và luôn coi ông là mục tiêu số 1 sau khi chia tay Luciano Spalletti. Tuy nhiên, trong suốt mùa giải này, Napoli hết lần này đến lần khác bị Conte từ chối vì cựu huấn luyện viên Tottenham không muốn nhận công việc dở dang ở giữa mùa giải.

Phải đến gần cuối mùa giải, Conte mới đồng ý ngồi vào bàn đàm phán với Napoli. Nhà cầm quân 55 tuổi cũng đang rất muốn trở lại công việc sau hơn 1 năm "ngồi chơi xơi nước". Ông bị câu lạc bộ Tottenham sa thải vào tháng 3 năm ngoái vì bất đồng với Ban lãnh đạo trong kế hoạch chuyển nhượng.

Đây không phải là lần đầu tiên huấn luyện viên Conte bất đồng với Ban lãnh đạo đội bóng. Trước đó, nhà cầm quân người Italia cũng từng mâu thuẫn với giới chủ của Chelsea và Inter Milan, chủ yếu về vấn đề chuyển nhượng. Là huấn luyện viên cá tính và giàu tham vọng, ông Conte luôn muốn củng cố đội hình để hướng tới thành công cao nhất.

conte1-1716682423.jpeg
Huấn luyện viên Antonio Conte và tiền đạo Romelu Lukaku khi còn ở Inter Milan

Khúc mắc còn lại của ông Conte là việc kéo học trò cưng Romelu Lukaku về Napoli. Ông Conte và Lukaku có mối quan hệ thân thiết khi cùng nhau vô địch Scudetto mùa giải 2020-2021. Chính nhà cầm quân người Italia cho biết, Lukaku là cầu thủ duy nhất mà ông nêu đích danh cần phải có trong đội hình của mình kể từ trước tới nay. Do Inter Milan bán Lukaku cho Chelsea ngay sau khi đăng quang nên ông Conte quyết định từ chức.

Lukaku không phù hợp với lối chơi ở Chelsea nên 2 mùa giải gần đây quay trở lại Serie A theo dạng cho mượn. Mùa giải trước anh đá cho Inter Milan và mùa này chơi tại AS Roma. Có vẻ 25% còn lại trong quá trình thương thảo với ông Conte là yếu tố Lukaku. Phía Chelsea muốn có Victor Osimhen thông qua việc trao đổi Lukaku, kèm 1 cầu thủ không được nêu tên là 90 triệu euro nữa. Tuy nhiên, ông Laurentiis đòi tới 130 triệu euro trong vụ trao đổi Osimhen với Lukaku nên chưa thể chốt với huấn luyện viên Conte. Trước khi thương thảo với ông Conte, Napoli nhắm 2 tiền đạo là Jonathan David của Lille và Santiago Gimenez của PSV Eindhoven nhưng khả năng sẽ bỏ 2 mục tiêu này để tập trung vào Lukaku.

Trang Trang