Nhiều hoạt động hấp dẫn tại “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18

“Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 sẽ diễn ra tại phố cổ Hội An với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, lung linh sắc màu văn hóa của Hội An và Nhật Bản.

Ngày 10/8, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, từ ngày 26 đến 28/8 sẽ diễn ra sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, lung linh sắc màu văn hóa của Hội An và Nhật Bản.

Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa giữa Hội An với các tổ chức, cá nhân, địa phương của Nhật Bản.

Theo đó, chương trình khai mạc sự kiện diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 26/8 tại Vườn tượng An Hội với các tiết mục: Giới thiệu vở diễn Opera "Công nữ Anio", chương trình nghệ thuật của thành phố Hội An và đặc biệt là sự tham gia biểu diễn của ca sĩ Noo Phước Thịnh, ca sĩ - Đại sứ thiện chí Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản Ueno Yuuka, ca sĩ Nakatani Akari - và cũng là diễn viên đóng trong bộ phim "Em và Trịnh"

Vào lúc 16 giờ ngày 26/8, thành phố Hội An sẽ tổ chức Lễ khai trương Nhà văn hóa Nhật Bản tại số 06 đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tọa lạc trong Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, Nhà văn hóa Nhật Bản với những trang trí, sắp đặt mang đậm màu sắc của đất nước "mặt trời mọc". Đây là nơi giới thiệu, trưng bày các ấn phẩm văn hóa, thông tin du lịch của các thành phố có mối quan hệ với Hội An. Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như: trà đạo, gấp giấy Origami, làm búp bê thời tiết Nhật Bản và tham quan các gian trưng bày của Nagasaki, Sakai, Matsusaka và Ngài Sugi Ryotaro - Nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản.

cuoi-1-1660229529.jpg
Vào lúc 16 giờ ngày 27/8, đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và Araki Sotaro sẽ một lần nữa được tái hiện. Ảnh tư liệu

Lúc 17 giờ cùng ngày, thành phố tổ chức Lễ khánh thành Nhà vệ sinh công cộng do công ty Takara, Nhật Bản tài trợ tại Quảng trường Sông Hoài. Đây là đơn vị đã đồng hành cùng Hội An trong nhiều hoạt động quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa, xúc tiến giáo dục… suốt thời gian qua.

Nhằm tạo sân chơi có sự tương tác giữa người dân và du khách, đồng thời giới thiệu bộ môn thể thao giải trí lâu đời của người Hội An, thành phố tổ chức Đua ghe ngang Hội An - Nhật Bản và du khách vào lúc 8 giờ ngày 27/8 tại khu vực sông Hoài, trung tâm phố cổ Hội An. Hoạt động truyền thống đầy sôi nổi này hứa hẹn thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia và cổ vũ.

Câu chuyện tình giữa Công nữ Ngọc Hoa và Thương nhân Araki Sotaro là khởi nguồn cho mối lương duyên giữa 2 đất nước, trải qua suốt 400 năm, Hội An và Nagasaki vẫn luôn giữ gìn và phát huy mối quan hệ tốt đẹp được hình thành từ trong quá khứ. Lúc 16 giờ ngày 27/8, đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và Araki Sotaro sẽ một lần nữa được tái hiện. Không gian đầy hoài niệm về một thời phồn vinh, buôn bán tấp nập, "trên bến dưới thuyền", chắc chắn sẽ để lại nhiều xúc cảm. 

cuoi-2-1660229529.jpg
Đêm giao lưu nghệ thuật sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 27/8 tại Vườn tượng An Hội.

Một hoạt động trẻ trung, sôi nổi được tổ chức tại sân khấu Vườn tượng An Hội lúc 17 giờ ngày 28/8 là Cuộc thi Cosplay. Các bạn trẻ tham gia cuộc thi sẽ hóa trang thành các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản vốn đã quen thuộc với bao thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam và toàn thế giới.

Sự kiện còn có những hoạt động thường xuyên từ 15 đến 21 giờ 30 hằng ngày từ ngày 26 đến 28/8 tại Vườn tượng An Hội như: Không gian Ẩm thực Việt Nam- Nhật Bản với các món sushi, taiyaki, takoyaki, tempura, bánh xèo, thịt nướng, cơm gà, mì Quảng…; Chợ phiên Hội An với các mặt hàng OCOP, organic, đồ handmade, …; Các gian hàng vật phẩm, phụ kiện, đồ Cosplay, truyện tranh Nhật Bản; Gian hàng giới thiệu văn hóa và xúc tiến du lịch Nhật Bản. Và nhiều hoạt động khác diễn ra trong khuôn khổ sự kiện như: Góc chuyển động xanh của CLB SEA Club, Trình diễn thư pháp Hội An - Sakai, trò chơi đẩy gậy và nhảy bao bố, chương trình giao lưu đường phố, chương trình tham quan "Dấu xưa Nhật Bản"…

Hương An