Lễ công bố Trung tâm Y học thể thao xuất sắc theo chuẩn của AFC tại Việt Nam

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City chính thức được công nhận là Trung tâm Y học thể thao xuất sắc (Sport Medicine Center of Excellence) theo chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Lễ công bố sự kiện đáng chú ý này đã được tổ chức sáng 6/5 tại Hà Nội.

1-1714978442.jpg

Tới dự buổi Lễ, về phía Hội đồng Y học AFC có ông Dato’ Gurcharan Singh - Chủ tịch Hội đồng Y học AFC; Về phía Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch VFF, ông Trần Anh Tú - Phó Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Minh Châu - Phó Tổng Thư ký VFF; ông Nguyễn Văn Phú - Trưởng phòng Y học thể thao VFF; Về phía Hệ thống Y tế Vinmec có ông Phùng Nam Lâm - Tiến sĩ, bác sĩ, Phó TGĐ chuyên môn Hệ thống Y tế Vinmec, ông Nguyễn Huy Ngọc - Phó TGĐ vận hành hệ thống Y tế Vinmec; TS.Đinh Thùy Dương - Giám đốc Điều hành Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, GS.TS.BS. Trần Trung Dũng - Giám đốc chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình & Cơ xương khớp - Hệ thống Y tế Vinmec; cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia y tế, đại diện các huấn luyện viên, vận động viên bóng đá và đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.

Đại diện VFF phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, Ban lãnh đạo và cấp điều hành AFC đã luôn hỗ trợ và quan tâm tới sự phát triển của hệ thống y học thể thao tại VFF, cũng như đã tạo điều kiện xem xét thẩm định nhanh chóng và phê duyệt Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao thuộc hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đạt các tiêu chí cần thiết để trở thành Trung tâm Y học thể thao xuất sắc của AFC.

2-1714978439.jpg
Ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

“Đây là bước tiến quan trọng để công tác Y học của VFF đáp ứng được các yêu cầu của AFC/FIFA trong việc quản lý sức khỏe, phòng tránh và điều trị chấn thương cho vận động viên bóng đá thuộc hệ thống thi đấu, đào tạo của Liên đoàn. Trung tâm đi vào hoạt động dưới bộ tiêu chuẩn Trung tâm Y học thể thao xuất sắc của AFC là bằng chứng thỏa mãn các yêu cầu cao nhất về đảm bảo y tế cho các trận đấu cấp độ quốc tế do AFC/FIFA tổ chức tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Đây cũng là cơ sở cho các hoạt động nghiên cứu khoa học - y học trong bóng đá, điều mà AFC luôn chú trọng đối với các Liên đoàn thành viên”, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Y học của AFC - Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Singh - cho biết thêm: “Việc chăm sóc sức khỏe và quyền lợi y tế của các cầu thủ là một phần quan trọng giúp AFC hiện thực hóa tầm nhìn của mình nhằm đảm bảo sự thành công của các đội tuyển trên đấu trường thế giới. Việc mở rộng hệ thống Trung tâm Y tế xuất sắc AFC không chỉ nâng cao phạm vi dịch vụ, khả năng tiếp cận và mức độ chăm sóc cho cầu thủ mà còn đảm bảo nhiều cơ hội hơn cho sự hợp tác y học lâm sàng và trao đổi kiến thức đa ngành trên toàn châu lục”. Theo đánh giá của Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Singh, việc một đơn vị y tế như Vinmec đạt chứng nhận Trung tâm Y học thể thao Xuất sắc của AFC mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi sự kiện này cho thấy y học Việt Nam đã đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu trong thực hành lâm sàng trong y học thể thao được công nhận bởi AFC, các vận động viên đã và đang được chăm sóc sức khỏe với những tiêu chuẩn quốc tế uy tín. Khả năng tiếp cận chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn quốc tế tại Vinmec sẽ giúp thu hút và giữ chân các vận động viên tài năng điều trị tại Việt Nam, giảm gánh nặng chi phí so với việc điều trị tại nước ngoài.

3-1714978442.jpg
Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Singh - Chủ tịch Hội đồng Y học AFC

Về phần mình, ông Phùng Nam Lâm - Tiến sĩ, bác sĩ, Phó TGĐ chuyên môn Hệ thống Y tế Vinmec - chia sẻ, sự kiện Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City chính thức được công nhận là Trung tâm y học thể thao xuất sắc theo chuẩn của Liên đoàn bóng đá Châu Á là minh chứng cho những nỗ lực và cam kết cao nhất của Vinmec trong việc phát triển Y học thể thao tại Việt Nam. Trước đó, từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec và VFF đã ký kết hợp đồng hỗ trợ y tế cho tất cả các đội tuyển quốc gia. Thông qua chương trình hợp tác này, Vinmec đã điều trị cho hàng loạt các tuyển thủ giữ vị trí quan trọng trong đội tuyển quốc gia, giúp tất cả các cầu thủ này quay trở lại được thi đấu đỉnh cao. Đồng thời, Trung tâm cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức y học thể thao năm 2023 cho 40 học viên là cán bộ y tế thuộc các câu lạc bộ chuyên nghiệp, bóng đá nữ, futsal để cung cấp kiến thức về công tác phòng ngừa, chữa trị chấn thương cho cầu thủ và triển khai các hoạt động nghiên cứu về y học thể thao cùng Liên đoàn Bóng đá và các trường Đại học.

4-1714978439.jpg
Ông Phùng Nam Lâm - Tiến sĩ, bác sĩ, Phó TGĐ chuyên môn Hệ thống Y tế Vinmec

Chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc theo tiêu chuẩn AFC (AFC SMCE) là hệ thống tiêu chuẩn cao nhất dành cho các cơ sở y tế và bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu cho các cầu thủ bóng đá châu Á và đi đầu trong nghiên cứu lâm sàng, đào tạo chuyên môn, thực hiện các biện pháp phòng tránh chấn thương cũng như là đơn vị kiểu mẫu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của Y học thể thao. Các Trung tâm này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của các cầu thủ bóng đá nói riêng và người chơi thể thao nói chung ở Châu Á.

Cho đến thời điểm hiện tại, AFC có 12 đơn vị Trung tâm Y tế Xuất sắc trên khắp châu lục, trong đó Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec liên kết với VFF là Trung tâm đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc theo tiêu chuẩn AFC. Để đạt được Chứng nhận này, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec đã trải qua những vòng thẩm định nghiêm ngặt, đảm bảo đáp ứng những tiêu chí cao nhất về: cơ sở hạ tầng, chuyên môn lâm sàng, hỗ trợ khoa học thể thao, khả năng ứng phó khẩn cấp, nghiên cứu và giáo dục, cũng như hợp tác với Liên đoàn Bóng đá quốc gia và tuân thủ các quy định y tế của AFC.

5-1714978444.jpg

Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Sing - Chủ tịch Hội đồng Y học AFC đại diện AFC trao Chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc theo chuẩn AFC cho đại diện VFF - Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và đại diện Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City.

6-1714978443.jpg
7-1714978442.jpg
8-1714978443.jpg
9-1714978442.jpg
Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Anh Tú (trái) trực tiếp tham quan cơ sở vật chất của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City
10-1714978442.jpg
11-1714978438.jpg
VFF