Khai mạc Triển lãm mỹ thuật 'Truyền thống hiếu học'

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 và chào đón ngày khai trường, sáng 31/8, triển lãm “Truyền thống hiếu học” đã được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

2201-1661937570.jpeg
Tác phẩm "Cõng bạn đi học" được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: TTXVN

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: Ngay sau ngày độc lập đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục. Ngày khai trường năm học mới đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã gửi thư cho các em học sinh. Trong thư, Bác viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, vì vậy, để khuyến khích toàn dân học tập vào năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Người, phong trào bình dân học vụ với mục tiêu diệt giặc dốt, chống nạn mù chữ… là những bước đi đầu tiên, quan trọng, định hướng của Chính phủ lâm thời cho việc tiếp nối truyền thống học tập, không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, vùng miền. Cũng từ đây, nhiều tác phẩm mỹ thuật đã thể hiện chân thực, sinh động truyền thống hiếu học của dân tộc và sự nghiệp phát triển giáo dục ở nước ta cho đến nay.

2202-1661937571.jpeg
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

Triển lãm “Truyền thống hiếu học” trưng bày 50 tác phẩm của 44 tác giả, thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác từ sau năm 1945 đến nay, trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, màu nước, gỗ, thạch cao, gang, trong đó nhiều tác phẩm lần đầu được giới thiệu với công chúng…

Có thể kể đến các tác phẩm: “Lớp trung học đầu tiên” (Diệp Minh Châu), “Lớp học bình dân làng Bền” (Trần Văn Cẩn), “Bủ Đường biết đọc” (Tô Ngọc Vân), “Đi học bình dân” (Lê Công Thành), “Lớp học miền núi” (Hoàng Đạo Khánh), “Lớp 5 dưới lòng đất” (Ngô Tôn Đệ), “Trong Công viên Thống Nhất” (Nguyễn Phan Chánh), “Học nhóm” (Hứa Tử Hoài), “Lớp học bình dân” (Nguyễn Thế Vinh), “Nhà trẻ” (Nguyễn Kim Đồng), “Học thêu” (Vi Kiến Thành)…

2203-1661937570.jpeg
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

“Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hy vọng, triển lãm góp phần nhắc nhở và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc, động viên thế hệ trẻ tiếp nối cha ông, rèn luyện, phấn đấu để trở thành chủ nhân tương lai đích thực của đất nước”, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

Triển lãm “Truyền thống hiếu học” diễn ra đến hết ngày 11/9/2022.