Khai mạc Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, chiều ngày 19/7, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phối hợp với Học viện Mỹ thuật Quốc gia Lào tổ chức khai mạc Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Văn Sỷ Kua Mua đã dự và cắt băng khai mạc.

1-1655-1658246426.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Văn Sỷ Kua Mua dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc triển, ông Nguyễn Phúc Sinh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào - cho biết, Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào năm 2022 được tổ chức với chủ đề Tình hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên tại Lào có một Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động được tổ chức cho chuyên ngành mỹ thuật của Lào, tạo sân chơi cho các tác giả được giao lưu, sáng tác những tác phẩm điêu khắc, vẽ tranh cổ động.

1-1656-1658246426.jpg
Hai Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn Sỷ Kua Mua đã cắt băng khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Theo ông Nguyễn Phúc Sinh, đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa thiết thực, sâu sắc,trong "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2022". Để sáng tác được các tác phẩm điêu khắc và tranh cổ động theo chủ đề "Tình Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam", các tác giả chuyên và không chuyên đã tìm hiểu, nghiên cứu, cảm nhận bằng trái tim chân thành về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, đã góp phần tăng cường giáo dục về lịch sử quan hệ Việt Nam- Lào.

1-1657-1658246426.jpg
Lãnh đạo 2 Bộ tham quan các tác phẩm trưng bày.

Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào năm 2022 đã cho ra đời những tác phẩm mỹ thuật có chất lượng nghệ thuật cao, do các tác giả người Lào và các cháu học sinh Trường Song ngữ Việt Nam - Lào Nguyễn Du sáng tác, ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay Sỏn Phomvihan và Chủ tịch Su Pha Nu Vông; về văn hóa, đất nước, con người và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào…

"Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được sử dụng làm sản phẩm trưng bày cho không gian trong nhà và ngoài trời tại trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào; tham gia trưng bày tại Hội chợ quốc tế tại Lào và các hoạt động văn hóa nghệ thuật khi có điều kiện phù hợp…", ông Nguyễn Phúc Sinh cho biết.

1-1658-1658246426.jpg
Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào năm 2022 đã thu về được 25 tác phẩm điêu khắc, 40 tác phẩm tranh cổ động.

Sau một thời gian tổ chức, Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào năm 2022 đã thu về được 25 tác phẩm điêu khắc, 40 tác phẩm tranh cổ động. Các tác phẩm đã được BGK là các nhà điêu khắc, họa sĩ có kinh nghiệm của Việt Nam và Lào chấm chọn để tìm ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Ông Khăm Souk Keovongsay - Giám đốc Học viện Mỹ thuật Quốc gia Lào - trong phát biểu chào mừng Lễ khai mạc đã đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức hoạt động này. Sự kiện đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua giữa các nghệ sĩ hội họa, tạo hình, điêu khắc tại Lào.

1-1659-1658246426.jpg
Ông Nguyễn Phúc Sinh trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tham gia Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào năm 2022.

Thế Công