
Trước đó, giai đoạn 1 của khóa học đã diễn ra thành công từ ngày 9 đến 22/6/2025 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF, với sự giảng dạy của ông Koshida Takeshi và trợ giảng Lê Huỳnh Đức. Ở giai đoạn 2, do lịch làm việc của câu lạc bộ Công an TP. Hồ Chí Minh, huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức không thể tham dự tiếp tục; thay vào đó, ông Ikeguchi Yutaka - giảng viên hạng PRO của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản - gia nhập cùng ông Koshida trực tiếp đảm nhiệm giảng dạy.
Để phục vụ cho khóa học, hệ thống phòng học và sân tập của câu lạc bộ Huế đã được nâng cấp toàn diện, đảm bảo điều kiện giảng dạy và thực hành đạt chuẩn. Sau 2 giai đoạn kéo dài 26 ngày, các học viên sẽ tham gia các bài thi lý thuyết và thực hành do 2 giảng viên Nhật Bản trực tiếp đánh giá.
Ngoài nội dung chuyên môn, khóa học còn bao gồm các chuyên đề nâng cao về tâm lý thể thao, thể lực, thủ môn, khoa học thể thao, luật thi đấu và y học thể thao, giúp các huấn luyện viên phát triển toàn diện kỹ năng nghề nghiệp.

Buổi Lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Trần Quang Sáng - Trưởng đoàn Bóng đá Huế, Trưởng Ban Tổ chức khóa học; ông Nguyễn Đình Tuấn - Phó Trưởng đoàn Bóng đá Huế; ông Koshida Takeshi - Giám đốc Kỹ thuật VFF, giảng viên khóa học; ông Ikeguchi Yutaka - cố vấn chuyên môn các đội tuyển trẻ quốc gia, giảng viên khóa học; cùng các thành viên Ban Tổ chức và 23 huấn luyện viên tham dự.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Quang Sáng nhấn mạnh ý nghĩa của khóa học đối với sự chuyên nghiệp hóa Bóng đá Việt Nam: “Khóa học là bước tiến quan trọng, nâng cao năng lực huấn luyện viên ở cấp độ A, từ đó tuyển chọn và nuôi dưỡng thế hệ huấn luyện viên có thể dẫn dắt các đội tuyển quốc gia và các lứa tuổi trong tương lai”.
Ông Koshida Takeshi cho biết sự háo hức được trở lại Huế, thành phố cổ kính đẹp đẽ và đầy cảm hứng cho quá trình giảng dạy: “Phòng học và sân tập đã được chuẩn bị tốt. Đạt cấp độ A đòi hỏi sự nghiêm túc và khắt khe, tôi mong học viên sẽ nỗ lực hết mình”.
Ông Ikeguchi Yutaka - người đồng hành khóa học ở giai đoạn 2 - chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi giảng dạy tại Việt Nam. Tôi kỳ vọng có cơ hội học hỏi từ các huấn luyện viên địa phương và hy vọng khóa học sẽ mang lại thành quả thiết thực cho nền bóng đá Việt Nam”.

Đại diện học viên, ông Lê Minh Mính - lớp trưởng, bày tỏ lòng biết ơn đến VFF và đoàn Bóng đá Huế: “Chúng tôi mong được tiếp thu sâu sắc từ 2 giảng viên nước ngoài, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với nhau để cùng phát triển chuyên môn và đóng góp cho sự phát triển của Bóng đá nước nhà”.
Khóa học Huấn luyện viên chứng chỉ A/AFC/VFF giai đoạn 2 được xem là nền tảng quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Bóng đá Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo huấn luyện viên, hướng tới mục tiêu phát triển bóng đá chuyên nghiệp và bền vững.