Khai mạc Chợ Dự án HANIFF: 6 dự án tranh tài

Lê Ngọc

Sáng 8/11, trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI năm 2022, đã diễn ra Lễ Khai mạc Chợ Dự án.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP quốc tế Hà Nội VI; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper; ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI; đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã tham dự Lễ khai mạc.

img-2100a-1667883722.jpg
Các đại biểu tham dự khai mạc Chợ Dự án HANIFF VI.

Phát biểu khai mạc Chợ Dự án, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP. Hà Nội chủ trì, chỉ đạo Cục Điện ảnh phối hợp với Sở VHTT Hà Nội cùng các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày 8 đến 12/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội với mục đích vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc của quốc tế và Việt Nam, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh quốc tế và Việt Nam.

Là một trong những hoạt động nghề nghiệp thu hút được khá nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn, mở màn cho chuỗi các hoạt động của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, Chợ Dự án làm phim lần thứ 4 sẽ là nơi gặp gỡ và trải nghiệm của các nhà sản xuất, các đạo diễn và biên kịch, những người có mong muốn giới thiệu dự án làm phim của họ với các nhà đầu tư, các chuyên gia trong ngành điện ảnh thế giới thông qua các cuộc hội thảo, gặp gỡ và thuyết trình diễn ra trong thời gian của Dự án.

Hoạt động Chợ Dự án thể hiện sự quan tâm của Ban Tổ chức đối với việc tạo nguồn dự án, kịch bản, khuyến khích các nhà làm phim trẻ của Việt Nam tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng, có cơ hội tham gia các Liên hoan phim quốc tế lớn trong khu vực.

img-2100-1667883722.jpg
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu Khai mạc Chợ Dự án.

Một số dự án đã được trao giải tại các Chợ Dự án làm phim HANIFF bao gồm John Denver Trending (Philippines); Đập cánh giữa không trung (Việt Nam); đạt giải nhất tại các Chợ Dự án. Sau khi hoàn thành, các bộ phim đã được mời tham gia rất nhiều Liên hoan phim quốc tế danh giá trên thế giới và đạt được nhiều giải thưởng lớn như Giải dành cho phim hay nhất, Giải thưởng cho diễn viên xuất sắc nhất, Giải quay phim xuất sắc nhất, Giải biên kịch và âm thanh hay nhất.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với sự công tâm của Ban Giám khảo, với sự cố gắng của đại diện các dự án tham gia Chợ Dự án năm nay, sẽ có thêm những bộ phim mới được sản xuất và ra mắt tại các kỳ Liên hoan phim quốc tế năm sau.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Chợ Dự án, Đại sứ Marc E.Knapper cho biết, sau một thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày hôm nay chúng ta mới có cơ hội cùng nhau bắt đầu Chợ Dự án - một phần của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội.

"Tôi nghĩ rất tuyệt vời khi trở lại xem phim tại rạp vì chúng ta đã không được xem phim rất là lâu. Tôi rất vui mừng và hân hạnh khi được ở đây để bắt đầu mở màn Chợ Dự án. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam rất ủng hộ ngành Điện ảnh Việt Nam và của các nước trên thế giới. Tôi rất mong Liên hoan phim Việt Nam cũng như điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển. Chính phủ Hoa Kỳ rất tự hào vì có những Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ với những dự án hỗ trợ cho ngành điện ảnh phát triển. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ bảo vệ bản quyền để điện ảnh có thể phát triển tốt hơn. Và cách thể hiện tốt nhất là Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã có mặt tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI. Nhiệm vụ tốt nhất của chúng tôi là cây cầu kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua điện ảnh", Đại sứ Marc E.Knapper chia sẻ.

img-2101-1667883721.jpg
Đại sứ Marc E.Knapper phát biểu tại Khai mạc Chợ Dự án.

Chợ Dự án năm nay lựa chọn được 6 dự án tham gia thuyết trình gồm: Ai đã tạo ra con người (Lê Bình Giang); BADA (Ji Un Choi); Be With You (Wang Lutao); Chachacha (Đỗ Quốc Trung); Chúa đất (Đỗ Thanh Sơn) và The Beer Girl In Yangoon (Sein Lyan Tun).

Chia sẻ cảm xúc với vai trò Giám khảo Chợ Dự án, ông James Cheatley - Giám đốc điều hành Văn phòng khu vực (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ khu vực châu Á - Thái Bình Dương) bày tỏ niềm vui và phấn khích khi sắp được khám phá những dự án điện ảnh mới mẻ tại Chợ Dự án năm nay.

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình - Chủ tịch BHD, Giám khảo Chợ Dự Án chia sẻ: Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà làm phim, hứa hẹn sự thành công của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI và Chợ Dự án. Có nhiều dự án được gửi đến Liên hoan phim với ý nghĩa rất tốt đẹp, mang lại giá trị cho cuộc sống, đây là cơ hội để chúng ta gặp nhau, có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa.

img-2100b-1667883722.jpg
Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Đại sứ Marc E.Knapper tặng hoa Ban Giám khảo và các đạo diễn tham dự Chợ Dự án.

"Hy vọng, sau khi kết thúc Chợ Dự án, với những dự án xuất sắc của mình, các bạn sẽ đem đến cho điện ảnh Việt Nam và thế giới luồng gió mới. Hy vọng các bạn có thời gian tốt để cùng giao lưu trong suốt những ngày LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI", Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình bày tỏ.

Sau Lễ khai mạc Chợ Dự án, các dự án sẽ bước vào vòng thuyết trình. Lễ công bố giải thưởng của Chợ Dự án sẽ diễn ra vào 16 giờ ngày 9/11.