IOC xác nhận không mời Nga và Belarus tham dự Olympic 2024

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) không mời Nga và Belarus tham dự Thế vận hội Olympic 2024 tại Paris, cơ quan này thông báo hôm 26/7.

IOC không mời Nga và Belarus tham dự Olympic 2024

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chính thức mời 203 quốc gia tham dự Olympic Paris 2024. Trong danh sách không có Nga và Belarus. Bên cạnh đó, Guatemala cũng bị loại. Quyết định này được đưa ra đúng với kế hoạch mà IOC công bố hôm 13/7, rằng họ không có kế hoạch mời 3 quốc gia trên tham dự Thế vận hội Olympic ở Paris.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu một năm nữa sẽ khởi tranh Olympic Paris 2024, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết sự kiện này "sẽ mang tính toàn diện hơn, trẻ trung hơn, và bền vững hơn". Ông Thomas Bach cũng xác nhận việc Nga và Belarus sẽ không được mời tham dự. Tuy nhiên, IOC đã để ngỏ khả năng cho các vận động viên Nga và Belarus thi đấu với tư cách cá nhân trung lập tại Olympic Paris 2024.

ioc-1-1690434836.webp
Ông Thomas Bach trả lời phỏng vấn trong chuyến thăm tới Paris, một năm trước khi Olympic 2024 diễn ra tại thành phố này.

Hồi tháng 3, IOC đã ra khuyến nghị về việc để các vận động viên Nga và Belarus dần quay trở lại các giải thi đấu thể thao quốc tế, miễn là tham gia với tư cách "vận động viên cá nhân trung lập". Chủ tịch Thomas Bach nêu rõ ngày càng có nhiều bộ môn thể thao cho phép các vận động viên mang hộ chiếu Nga và Belarus được thi đấu ở các giải đấu quốc tế, và không có bất kỳ sự cố an ninh nào xảy ra. Hiện các vận động viên Nga và Belarus tham gia một số giải đấu với tư cách trung lập, không có quốc kỳ, quốc ca, do các biện pháp trừng phạt của IOC liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, IOC mới dừng ở mức khuyến nghị. Cơ quan này vẫn chưa đưa ra quyết định về việc các công dân Nga và Belarus thi đấu với tư cách vận động viên trung lập tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 nhưng hứa sẽ giải quyết vấn đề vào "thời điểm thích hợp".

TTXVN