Indonesia bị FIFA tước quyền đăng cai giải Bóng đá U20 World Cup 2023

Vũ Như Huy

Tối 29/3, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ra thông báo chính thức rút quyền đăng cai kỳ World Cup U20 của Indonesia. Quốc gia đăng cai mới sẽ được FIFA công bố trong thời gian tới.

“Sau cuộc họp hôm nay giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir, do tình hình hiện tại, FIFA đã quyết định loại Indonesia khỏi tư cách chủ nhà của U20 World Cup 2023. Nước chủ nhà mới sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể, với ngày diễn ra giải đấu hiện không thay đổi. Các biện pháp trừng phạt với PSSI cũng có thể được quyết định ở giai đoạn sau”, trích đoạn thông báo của FIFA trên trang chủ fifa.com.

wc-1680136814.jpeg
U20 World Cup 2023 chưa có chủ nhà dù sắp khai mạc

FIFA cũng nhấn mạnh: "Cho dù đưa ra quyết định này, cơ quan bóng đá thế giới vẫn cam kết tích cực hỗ trợ PSSI, với sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ của Chính phủ của Tổng thống Widodo, trong quá trình chuyển đổi của bóng đá Indonesia sau thảm kịch xảy ra vào tháng 10/2022. Các nhóm làm việc của FIFA sẽ tiếp tục có mặt tại Indonesia trong những tháng tới và sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết cho PSSI, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Erick Thohir. Một cuộc họp trong thời gian tới giữa Chủ tịch FIFA và Chủ tịch PSSI để thảo luận thêm, sẽ sớm được lên lịch".

Indonesia đã bị FIFA trừng phạt sau khi giới chức tỉnh Bali từ chối sự hiện diện của U20 Israel tại Lễ bốc thăm chia bảng U20 World Cup 2023. Indonesia vốn là quốc gia Hồi giáo ủng hộ Palestine và thực hiện nhiều lệnh cấm vận với Israel.

Cho dù Tổng thống Indonesia, Joko Widodo tuyên bố thể thao không liên quan đến chính trị nhưng quyết định của các quan chức tỉnh Bali khiến FIFA không thể ngồi yên. Ông Erick Thohir - Chủ tịch mới của PSSI - đã cố gắng cứu vãn tình hình bằng cách bay đến Thụy Sĩ gặp Gianni Infantino nhưng không thành công.

U20 World Cup 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 11/6 sắp tới. Theo báo chí Argentina, ngay sau quyết định của FIFA rút quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia, Liên đoàn Bóng đá Argentina đang chuẩn bị hồ sơ thầu và gửi đến FIFA để được đăng cai thay thế. Ngoài ra còn có các nước như Qatar, Saudi Arabia có tin cũng tham gia xin đăng cai.

indo-1680137074.jpeg
Indonesia bị tước quyền đăng cai giải Bóng đá U20 World Cup 2023

Việc Indonesia bị rút quyền đăng cai World Cup U20 khiến đội tuyển U20 nước này cũng kết thúc giấc mơ dự World Cup, vốn đã được chuẩn bị nhiều năm nay. U20 Indonesia cũng chính thức bị loại khỏi U20 World Cup 2023 bởi lẽ họ không vượt qua vòng bảng giải U20 châu Á 2023 vừa qua. Đây là cú sốc lớn với huấn luyện viên Shin Tae-yong và các học trò, nhưng họ không thể thay đổi bất cứ điều gì.

Theo FIFA, bất chấp quyết định tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 của Indonesia, đơn vị vẫn cam kết hỗ trợ tích cực với PSSI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ từ Chính phủ của Tổng thống Widodo, trong quá trình vực dậy của bóng đá Indonesia sau vụ giẫm đạp ở một sân vận động thuộc Đông Java vào tháng 10/2022, khiến 135 người thiệt mạng. Được biết, đại diện FIFA sẽ tiếp tục có mặt ở Indonesia trong thời gian tới và sẽ có cuộc gặp mặt với Chủ tịch PSSI Thohir.

Bảo Ngọc