Huấn luyện viên Mai Đức Chung: ‘Cả thế giới đã nghe quốc ca Việt Nam’

Huấn luyện viên Mai Đức Chung tự hào về nỗ lực của đội tuyển nữ Việt Nam trước đương kim vô địch thế giới Mỹ. Ông cũng tiết lộ thủ môn Kim Thanh đã nghiên cứu kỹ cách đá penalty của đối thủ trước trận đấu này.

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ thua 0-3 trước đội tuyển nữ Mỹ. Đây là kết quả chấp nhận được của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung. Phát biểu sau trận đấu, ông Mai Đức Chung nói: “Chúng tôi biết muôn vàn khó khăn sẽ đợi chờ đội tuyển nữ Việt Nam, nhất là khi chúng tôi thi đấu với đương kim vô địch Mỹ. Thử thách sẽ lại càng lớn hơn, nhưng chúng tôi đã hứa từ trước đó rằng đội tuyển nữ Việt Nam có thể thua về chuyên môn, về tầm vóc sức mạnh nhưng xét ở khía cạnh tinh thần, đội đã hết sức cố gắng. Tôi rất tự hào về toàn đội”.

2031-1690007955.jpeg
HLV Mai Đức Chung. Ảnh Trí Công

Ông nói tiếp: “Đội tuyểnnữ Việt Nam đã vấp phải đối thủ cao to, chuyên môn tốt. Mỹ là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. Nhưng chúng tôi đã có một đấu pháp hợp lý, phòng ngự chiều sâu và chịu khó áp sát. Như mọi người đã thấy, đối thủ rất cao. Các cầu thủ nữ Việt Nam chỉ đứng đến vai nên đội không có nhiều tình huống bóng bổng như đội bạn. Chúng tôi vì thế hạn chế những đường chuyền dài. Nhiều thời điểm, cầu thủ vẫn chưa làm tốt điều đó. Đây là điều cần phải rút kinh nghiệm. Thay vào đó, chúng tôi cần phải xoay sở khéo léo hơn, nhanh nhẹn hơn một chút và phát huy sự nhanh nhẹn, chọn lựa bật tường trước đối phương. Tôi hài lòng về tinh thần nhưng một vài tình huống, cầu thủ xử lý cá nhân vẫn chưa tốt”.

2032-1690007955.jpeg

Ông chia sẻ: “Tôi dành lời khen cho hàng thủ. Kim Thanh cùng các hậu vệ đã hạn chế những đường tấn công của đối thủ. Kim Thanh đã xuất sắc cứu thua nhiều tình huống. Hậu vệ cũng chơi rất lăn xả. Các cầu thủ đã thực hiện được những yêu cầu mà Ban huấn luyện đưa ra. Chúng tôi đã bọc lót nhau, áp sát và khiến đối thủ ít có khoảng trống để khai thác”.

Thủ môn Kim Thanh đã có tình huống cứu thua xuất sắc trên chấm 11 mét. Huấn luyện viên Mai Đức Chung tâm sự: “Đây là chốt chặn cuối cùng của đội tuyển nữ Việt Nam. Tôi rất tin tưởng Kim Thanh. Trước đó, chúng tôi cũng đã xem băng hình, nghiên cứu rất kỹ cách đá phạt đền của đội tuyển nữ Mỹ. Hầu như, họ sẽ đá sang bên phải nên chúng tôi đã nghiên cứu để ngăn chặn được. Tất nhiên, một số tình huống ở ngoài vòng 16m50 thì cầu thủ chưa giải quyết tốt”.

2033-1690007955.jpeg
Quốc ca Việt Nam vang lên tại VCK FIFA World Cup nữ 2023. Ảnh: Đức Đồng

Huấn luyện viên Mai Đức Chung khép lại: “Khi quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện. Mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh chuyên môn khác nhau. Tùy đối thủ, đội sẽ sử dụng lực lượng sao cho hợp lý. Chúng tôi sẽ chuẩn bị thật tốt cho trận đấu gặp Bồ Đào Nha”.