Mourinho bắt đầu sự nghiệp cầm quân ở Benfica, và giờ ông quay về với mục tiêu đưa đội bóng trở lại đỉnh cao. Kể từ khi trở lại dẫn dắt Benfica đầu tháng này, Mourinho giúp câu lạc bộ duy trì mạch bất bại sau 3 trận.
Ngay trận đầu tiên ở Champions League, "Người đặc biệt" trở lại Stamford Bridge gặp Chelsea - nơi ông từng giành 3 Ngoại hạng Anh, 1 Cúp FA, 3 Cúp Liên đoàn, 1 Siêu Cúp Anh qua 2 nhiệm kỳ. Do đó, màn tái ngộ giữa Mourinho và Chelsea tại Stamford Bridge hứa hẹn nhiều cảm xúc.
Trong cuộc phỏng vấn trên trang chủ UEFA, Mourinho chia sẻ về hành trình trở lại Benfica cũng như màn chạm trán Chelsea ở vòng bảng Champions League. "Champions League là giải đấu quan trọng nhất châu Âu. Vô địch 1 lần là giấc mơ, 2 lần còn tuyệt vời hơn", nhà cầm quân người Bồ Đào Nha chia sẻ.

Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha nhấn mạnh Chelsea sẽ chơi tấn công để tìm 3 điểm sau trận thua Bayern Munich ở lượt mở màn, còn Benfica sẽ phải phòng ngự chắc chắn để hy vọng tạo khác biệt. “Đối thủ của Benfica là Chelsea, Real Madrid và Newcastle, trận nào cũng căng. Chúng tôi phải giành điểm ngay ngày mai”, Mourinho nói thêm.
"Chelsea là một phần trong cuộc đời tôi, và tôi cũng là một phần trong lịch sử của họ. Nhưng trên sân thì không có quá khứ, chỉ có chiến thắng", Mourinho nhấn mạnh.
Mourinho thừa nhận cảm thấy khó khăn khi chứng kiến Chelsea sa sút dưới triều đại Todd Boehly, cho rằng mọi thứ đã thay đổi chóng mặt sau khi Roman Abramovich bán câu lạc bộ cho Tập đoàn BlueCo năm 2022.
"Chelsea của Abramovich, của tôi, của chúng tôi là một đội bóng chiến thắng", huấn luyện viên 62 tuổi nói. "Chúng tôi thắng tất cả, từ tôi, rồi Carlo Ancelotti, Antonio Conte, Thomas Tuchel. Chelsea là cỗ máy chiến thắng. Nhưng rồi có giai đoạn đầu tư điên rồ, quá nhiều cầu thủ, quá nhiều tiền, mà lại không có triết lý rõ ràng. Với một người yêu câu lạc bộ, thật khó để chứng kiến điều đó".

Dù vậy, "Người đặc biệt" dành lời khen cho đồng nghiệp Enzo Maresca - huấn luyện viên đưa Chelsea trở lại quỹ đạo với chức vô địch Conference League và FIFA Club World Cup mùa trước. "Conference League là danh hiệu tuyệt vời, mang đến triết lý chiến thắng. Nếu không thể vô địch Ngoại hạng Anh, thì vô địch một đấu trường khác cũng quan trọng. Chelsea đã làm được và giờ họ có một đội ngũ tốt, mạnh mẽ", ông nói.
Ở tuổi 62, Mourinho khẳng định niềm đam mê và sự khao khát chiến thắng vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng ông tự nhận không còn giống như thời ở Porto, Chelsea hay Real Madrid. "Ngày trước tôi ích kỷ hơn, bây giờ tôi thấy mình vị tha hơn. Tôi nghĩ nhiều cho đội bóng, cho niềm vui của cổ động viên hơn là bản thân. Tôi đến với bóng đá để giúp đỡ người khác, nhiều hơn là để giúp chính mình", ông bày tỏ.
Mourinho còn cho rằng bản thân chỉ là huấn luyện viên giàu bản năng và kinh nghiệm, chứ không phải thiên tài. Nhà cầm quân 62 tuổi nói: "Có thể tôi hơi khiêu khích, nhưng chưa bao giờ là kẻ xấu xa. Tôi cũng chưa từng coi mình là thiên tài. Những lúc chiến thuật hay quyết định thay người tạo khác biệt, đó chỉ là một phần trong công việc".