Đội tuyển nữ Việt Nam cần thay đổi mạnh mẽ

Thất bại tại Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026 đã cho thấy rõ thực tế, đội tuyển nữ Việt Nam đang có dấu hiệu sa sút khi thế hệ cầu thủ “kim cương” đã lớn tuổi trong khi lứa trẻ chưa kịp trưởng thành, đủ sức theo đuổi những mục tiêu lớn…

az4a4739-2048x1393-1773279588.jpg
Đội tuyển nữ Việt Nam để thua 0-1 trước Đài Bắc - Trung Hoa. Ảnh: VFF

Sau trận thua 0-1 trước Đài Bắc Trung Hoa, huấn luyện viên Mai Đức Chung cho rằng, đội tuyển nữ Việt Nam gặp khó khăn khi phải thi đấu vào giữa trưa, trong điều kiện thời tiết nắng nóng khiến nhiều cầu thủ xuống sức và đánh mất sự tập trung. Tuy nhiên, có thực tế khác khi các cầu thủ nữ Đài Bắc - Trung Hoa đã thích nghi và thi đấu tốt hơn hẳn, xứng đáng giành chiến thắng. Đến trận đấu với Nhật bản, dù có đủ lợi thế khi các bảng đấu đã kết thúc, đội tuyển nữ Việt Nam chỉ cần thua dưới 2 bàn là có vé vào tứ kết, nhưng Diễm My và đồng đội chỉ đủ sức cầm cự trong hiệp đấu đầu tiên với 1 bàn thua để rồi xuống sức và để thủng lưới thêm 3 bàn trong hiệp đấu thứ hai. 

Đội tuyển nữ Việt Nam đã phải sớm dừng bước ngay sau vòng đấu bảng khi về đích ở vị trí áp chót tại bảng C với 3 điểm và hiệu số bàn thắng bại là 6-2, nhường tấm vé cuối cùng cho các cầu thủ nữ Philippines, xếp thứ ba tại bảng A với 3 điểm và hiệu số bàn thắng bại là 2-4. Đây không phải là lần đầu tiên đội tuyển nữ Việt Nam để Philippines qua mặt sau khi đế mất chức vô địch Đông Nam Á vào tay đối thủ và gần nhất là thất bại trong trận chung kết SEA Games 33. Đấy chính là những tín hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ tụt hậu của đội tuyển nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực và châu lục. 

z7596323782965-31890e47a7bfaaf0f83c51b05c48d27f-2048x1366-1773279704.jpg
Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nỗ lực để trẻ hóa đội hình nhưng chưa đủ và thực tế đội tuyển Việt Nam có độ tuổi  trung bình cao nhất trong số 12 đội bóng góp mặt Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026. Ảnh: VFF

Trên thực tế, dù huấn luyện viên Mai Đúc Chung đã nỗ lực để trẻ hóa đội hình, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn đem đến Australia đội hình có độ tuổi trung bình cao nhất (27,8) trong số 12 đội bóng góp mặt Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026, trong đó có nhiều cầu thủ trụ cột đã bước qua 30 tuổi như tiền đạo Huỳnh Như đã 34 tuổi, thủ môn Trần Thị Kim Thanh, Khổng Thị Hằng và tiền vệ Tuyết Dung 33 tuổi, Bích Thùy 32 tuổi, Hải Yến, Thái Thị Thảo, Dương Thị Vân đều đã 31 tuổi… Thế hệ cầu thủ “kim cương” từng chinh phục nhiều thành tích vang dội và lần đầu tiên giành vé tham dự FIFA Women’s World Cup 2023 đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ, trong khi  lứa trẻ với Ngọc Minh Chuyên, Thúy Hằng, Trần Thị Duyên… chưa đủ cứng cáp để thay thế đàn chị. 

Đội tuyển nữ Việt Nam tuy vẫn giữa vị trí cao trên Bảng xếp hạng FIFA, nhưng thực tế đang đối diện với nguy cơ bị bỏ lại phía sau trước đà thăng tiến vượt bậc của các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á và châu Á. Sau thất bại tại Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung thừa nhận: “Phải nói rằng, khu vực Đông Nam Á và cả châu Á, bóng đá nữ đã phát triển rất mạnh mẽ. Chúng ta phải tiếp tục làm việc và phấn đấu nhiều hơn, đặc biệt là phát triển bóng đá trẻ. Cần tăng cường bóng đá trong trường học, ở các cơ sở đào tạo cũng như tại các địa phương. Khi phong trào mạnh lên thì thành tích của đội tuyển quốc gia mới có thể được cải thiện…”.

afc-womens-asian-cup-2026-match-2-2048x1365-1773279862.jpg
Ngay sau Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chia tay đội tuyển bóng đá nữ để mở đường cho những thay đổi. Ảnh: VFF

Đề án phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đặt mục tiêu lọt vào đến bán kết Á vận hội - ASIAD 2026, ASIAD 2030, vào đến tứ kết ASIAN Cup nữ 2026, 2030, tham dự World Cup 2027, 2031; phấn đấu giành suất tham dự ít nhất 1 kỳ Thế vận hội - Olympic 2028 hoặc 2032… thất bại tại Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026 và lỡ hẹn với FIFA Women’s World Cup 2027 buộc đội tuyển nữ Việt Nam phải có những thay đổi mạnh mẽ để huy động hết mọi nguồn lực, tạo ra sự đột phá để có thể chinh phục những đỉnh cao mới.

img-5007-2048x1536-1773279942.jpeg
Đội tuyển nữ Việt Nam về nước trong hôm nay (12/3). Ảnh: VFF

Đội tuyển nữ Việt Nam về nước sau thất bại tại Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ châu Á 2026

Theo kế hoạch, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ đi chuyến bay từ Perth (Tây Australia) vào lúc 10 giờ 00 sáng ngày 12/3 và dự kiến hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố  Hồ Chí Minh) vào lúc 15 giờ 45 cùng ngày. 

Nhóm các thành viên Ban huấn luyện và tuyển thủ ở miền Bắc sẽ tiếp tục nối chuyến bay ra Hà Nội và dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 22 giờ 35 tối 12/3.

Sau khi trở về nước, các cầu thủ sẽ trở lại câu lạc bộ để tiếp tục tập luyện và thi đấu, đồng thời hướng tới những nhiệm vụ quốc tế tiếp theo của bóng đá nữ Việt Nam trong năm 2026.

Đan Phượng - Thùy Trang