Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân lên đường dự ASIAD 19

Tối 16/9, Lễ xuất quân của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã diễn ra tại Hà Nội. Tham dự Lễ xuất quân có Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng.

xuat-quan-1-1694874369.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương giao nhiệm vụ tại Lễ xuất quân

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn... Về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có sự tham dự của Tham tán Văn hóa - Bành Thế Đoàn.

xuat-quan-8-1694874369.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam phát biểu tại Lễ xuất quân

Trước khi bước vào buổi lễ, các vị đại biểu, các huấn luyện viên, vận động viên đoàn Thể thao Việt Nam đã dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội. Đoàn Thể thao Việt Nam cũng quyên góp, ủng hộ số tiền là 100 triệu đồng để ủng hộ gia đình các nạn nhân trong vụ việc đau lòng nói trên.

Báo cáo về quá trình chuẩn bị của đoàn Thể thao Việt Nam cho ASIAD 19, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 - ông Đặng Hà Việt cho biết, năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm của Thể thao Việt Nam là chuẩn bị lực lượng tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế, trong đó tham dự ASIAD 19 là một trong những nhiệm vụ được xác định là quan trọng, có ý nghĩa nâng tầm Thể thao Việt Nam.

xuat-quan-4-1694874369.jpeg
Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19

Ngay sau khi kết thúc SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia, ngành Thể dục thể thao đã tiếp tục rà soát, đánh giá và tiếp tục duy trì lực lượng vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia, đồng thời tuyển chọn, phân chia nhóm môn để tập trung đầu tư, cử các vận động viên xuất sắc đi tập huấn nước ngoài, thi đấu các giải trong nước, quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý thi đấu cho vận động viên trước kỳ Đại hội thể thao lớn.

Ngoài công tác chuẩn bị về chuyên môn, công tác chăm sóc, phục hồi, chữa trị chấn thương, dinh dưỡng và nhiều hoạt động hỗ trợ khác đã tạo không khí phấn khởi trong tập luyện, thi đấu và giảm áp lực thành tích cho các đội tuyển thể thao quốc gia.

xuat-quan-2-1694874369.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương giao nhiệm vụ cho đoàn Thể thao Việt Nam

Trưởng đoàn Đặng Hà Việt cũng cho biết, trong quá trình tập luyện, các đội tuyển luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam. Đây là nguồn động viên quý báu, là động lực thúc đẩy huấn luyện viên, vận động viên cán bộ cần cố gắng, nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đoàn Thể thao Việt Nam với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung của Đại hội và phấn đấu đạt từ 2 đến 5 huy chương vàng, đồng thời phấn đấu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic 2024.

xuat-quan-11-1694874823.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trao cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam

Trưởng đoàn Đặng Hà Việt nhấn mạnh: "Đoàn Thể thao Việt Nam thấy rõ trách nhiệm của mình và chuẩn bị một tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến, sẵn sàng bước vào cuộc quyết đấu vì vinh quang và màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Trước khi tham dự Đại hội, trong buổi lễ trang trọng hôm nay, toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên của đoàn Thể thao Việt Nam xin nhận nhiệm vụ trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường giành từng huy chương về cho Đoàn và Tổ quốc. Đồng thời, mỗi thành viên là một đại sứ văn hoá góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia trong châu lục".

xuat-quan-3-1694874370.jpeg
Trưởng đoàn Đặng Hà Việt (trái) nhận cờ và nhiệm vụ từ Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương

Tại buổi Lễ, ông Trần Quang Phương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội - chia sẻ: "Tôi xin chúc đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại ASIAD 19. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư thể dục thể thao, giúp thể thao Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ. Thể thao thành tích cao có nhiều bước tiến, khẳng định vị thế Việt Nam trên đấu trường quốc tế và khu vực. Đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu dự World Cup, hay đoàn Thể thao Việt Nam nhất toàn đoàn tại SEA Games 31, dẫn đầu ở nhiều nội dung thi đấu tại ASIAD và Olympic. 

Tại ASIAD 18, đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 38 huy chương các loại. Tôi xin biểu dương cố gắng, tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo của vận động viên, chuyên gia, huấn luyện viên của đoàn Thể thao Việt Nam. 

xuat-quan-9-1694874369.jpg
Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam cùng đoàn Thể thao Việt Nam

ASIAD 19 là sự kiện thể thao lớn thứ hai, chỉ sau Olympic. ASIAD 19 có số lượng vận động viên đông nhất từ trước đến nay với 13.000 vận động viên từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, có nhiều vận động viên hàng đầu đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Đây là cơ hội để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết giữa các quốc gia trong khu vực. Tôi vui mừng thấy rằng, toàn thể đoàn Thể thao Việt Nam đã ý thức được niềm vinh dự, tự hào khi góp mặt tại ASIAD, cũng như nhận thức trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó".

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đặt kỳ vọng đoàn Thể thao Việt Nam phấn đấu vượt mức 4 huy chương vàng của ASIAD 18 và có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic Paris 2024.

xuat-quan-6-1694874369.jpeg
Vận động viên Bạc Thị Khiêm (môn Taekwondo) thay mặt cho các vận động viên tham dự ASIAD 19 đọc lời tuyên thệ tại Lễ xuất quân

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng giao Đoàn thực hiện 3 nhiệm vụ. Thứ nhất, thi đấu với tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, ngoan cường và sáng tạo, với nỗ lực vượt lên chính mình để đạt thành tích cao tại Đại hội, góp phần nâng cao vị thế Thể thao Việt Nam trên đấu trường châu lục.

Thứ hai, nêu cao lòng tự hào dân tộc, đoàn kết, kỷ luật, tuyệt đối tuân thủ quy định của Đại hội, luật lệ thi đấu, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của nước chủ nhà và các quốc gia tham dự.

Thứ ba, chủ động, chân thành, vun đắp tình hữu nghị với các đoàn bạn. Mỗi thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam cần là một "Đại sứ Du lịch", tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam thân thiện, mến khách, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia trong châu lục.

xuat-quan-10-1694874823.jpg
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chúc đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ 

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, trong giờ phút cảm động này, những người làm thể thao và các huấn luyện viên, vận động viên cảm thấy ấm lòng khi tiếp tục được đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người hâm mộ. Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người hâm mộ đã dành cho Đoàn. Bộ trưởng khẳng định 3 nhiệm vụ mà Phó Chủ tịch Quốc hội giao, sẽ được các thành viên của Đoàn nghiêm túc thực hiện và đoàn Thể thao Việt Nam sẽ thi đấu với nỗ lực, quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu.

Trong thời gian tới, ngành cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao thành tích của thể thao thành tích cao cũng như phát triển sâu rộng phong trào thể thao quần chúng làm chân đế vững chắc cho thể thao thành tích cao. Bộ trưởng cũng mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm để thể thao Việt Nam có bước phát triển cao hơn, xứng với kỳ vọng của người hâm mộ.

Tại Lễ xuất quân, đoàn Thể thao Việt Nam đã công bố mức thưởng cho các vận động viên đạt huy chương vàng tại ASIAD 19. Bên cạnh mức thưởng 140 triệu đồng huy chương vàng, 85 triệu đồng cho huy chương bạc và 55 triệu đồng cho huy chương đồng (cộng thêm 55 triệu đồng nếu phá kỷ lục Đại hội) theo Nghị định số 152/2018 NĐ-CP của Chính phủ, tại lễ xuất quân, Ủy ban Olympic Việt Nam và các liên đoàn thể thao đã đặt mức thưởng cho từng vận động viên, huấn luyện viên cho mỗi tấm huy chương vàng giành được ở ASIAD 19.

xuat-quan-7-1694874370.jpeg
Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường với quyết tâm cao nhất

Ủy ban Olympic Việt Nam treo thưởng 200 triệu đồng cho tấm huy chương vàng. Về các liên đoàn thể thao quốc gia, Liên đoàn Thể dục Việt Nam thưởng 100 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng, 50 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương bạc và 20 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng đồng.

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam trao thưởng 600 triệu đồng cho huy chương vàng nội dung đồng đội, gồm 400 triệu đồng cho 4 vận động viên, 200 triệu đồng cho 2 huấn luyện viên, cùng 300 triệu đồng cho huy chương vàng nội dung cá nhân (200 triệu đồng cho vận động viên, 100 triệu đồng cho huấn luyện viên).

Liên đoàn Cầu mây Việt Nam và Liên đoàn Judo Việt Nam đều đặt mức thưởng 300 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng. Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội thưởng 200 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng, gồm 100 triệu đồng cho vận động viên và 100 triệu đồng cho huấn luyện viên.

Liên đoàn Cử tạ và Thể hình Việt Nam thưởng 30 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng, 20 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương bạc và 10 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng đồng. 

ASIAD 19 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 23/9 đến 8/10. Dù vậy, một số môn thể thao như: Bóng đá, Bóng chuyền, Đua thuyền... sẽ thi đấu sớm hơn từ ngày 19/9.

Theo kế hoạch, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc vào ngày 20/9.

Mỹ Hạnh