Chủ tịch PSG Nasser al-Khelaifi thoát án tù

Vũ Như Huy

Ông Nasser Al-Khelaifi lần thứ hai được tòa tuyên trắng án trước những cáo buộc tham nhũng vào năm 2020.

Phán quyết bằng văn bản của tòa phúc thẩm được công bố vào ngày 24/6 kết luận trong quãng thời gian làm Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), ông Jerome Valcke đã nhận những "nguồn hỗ trợ không đáng kể" từ Nasser Al-Khelaifi.

Theo đó, Chủ tịch của đội bóng thành Paris lần thứ 2 được tuyên trắng án, trong khi ông Valcke bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 10 năm, tính từ 2015, phạt tù treo 11 tháng và phải bồi thường tổng cộng 1,7 triệu euro. Kết quả này trùng với kết luận từ phiên xử phúc thẩm đầu tiên diễn ra vào tháng 3 năm nay.

nasser-al-khelaifi-1656115728.jpeg
Chủ tịch câu lạc bộ PSG, Nasser al-Khelaifi được Tòa án liên bang Thụy Sĩ tuyên trắng án

Ông Al-Khelaifi - người cũng là Chủ tịch của Đài Truyền hình beIN Media thuộc sở hữu của Qatar - đã bị buộc tội xúi giục Valcke phạm tội trong việc quản lý. Ông Valcke, người cho đến năm 2015 là “cánh tay phải” của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hiện đã bị lật đổ, phải đối mặt với phần lớn các cáo buộc liên quan đến 2 vụ án riêng biệt về tham nhũng bản quyền truyền hình. Quan chức người Pháp bị cáo buộc chuyển nhượng quyền phát sóng các kỳ World Cup 2026 và 2030 cho beIN Media, để đổi lấy "lợi ích không chính đáng" từ Al-Khelaifi.

Theo cơ quan công tố, vụ án liên quan đến một cuộc họp vào ngày 24/10/2013, tại trụ sở của beIN ở Pháp, khi ông Al-Khelaifi bị cáo buộc hứa mua một biệt thự ở Sardinia với giá 5 triệu euro và cấp quyền sử dụng cho Valcke. Chủ tịch câu lạc bộ PSG sau đó sẽ giao tài sản cho quan chức người Pháp 2 năm sau đó với một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông Al-Khelaifi phủ nhận việc mua bất động sản được đề cập hoặc hứa hẹn với Valcke.

Đổi lại, theo phía công tố, ông Valcke cam kết "làm những gì trong khả năng của mình" để đảm bảo beIN sẽ trở thành đài truyền hình khu vực phát sóng cho 2 kỳ World Cup, được quyết định vào ngày 29/4/2014, trong một thỏa thuận với FIFA mà không có sự cạnh tranh.

valcke-1656116099.jpeg
Ông Valcke (trái) bị cáo buộc chuyển quyền phát sóng các kỳ World Cup cho beIN Media, để đổi lấy "lợi ích không chính đáng" từ Al-Khelaifi

Ông Valcke cũng bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình tại FIFA từ năm 2013 đến năm 2015 để gây ảnh hưởng đến việc trao quyền truyền thông cho Ý và Hy Lạp tại các kỳ World Cup và các giải đấu khác được lên lịch từ năm 2018 đến năm 2030.

Marc Bonnant, luật sư của Al-Khelaifi cho biết: "Phán quyết tòa tòa hôm nay là sự minh oan hoàn toàn cho thân chủ của tôi sau quãng thời gian 6 năm dài đằng đẵng phải chạy theo các cơ quan công tố".

Theo Daily Mail, sau khi án cấm tham dự hoạt động bóng đá 10 năm của Valcke hết hạn, một lệnh cấm khác có thời hạn 6 năm, 8 tháng sẽ ngay lập tức được bổ sung.

Bên cạnh đó, cựu Tổng Thư ký FIFA cùng cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter còn đang bị điều tra về công tác quản lý yếu kém ở dự án xây bảo tàng bóng đá tại Zurich - Thụy Sĩ.

Bảo Ngọc

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.