Chủ đề tháng 5 tại "Ngôi nhà chung": Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Đây là các hoạt động hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần theo nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng, miền thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng việc làm, hoạt động cụ thể thiết thực của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại "Ngôi nhà chung".

8882-1651662900.jpg
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”. Ảnh minh họa

Theo đó, khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Các hoạt động tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp này sẽ chia thành 3 nhóm: Nhóm các hoạt động sự kiện "Xúc cảm tháng Năm - Nhớ Bác"; nhóm các hoạt động cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng và nhóm các hoạt động hằng ngày.

Các hoạt động sự kiện "Xúc cảm tháng Năm - Nhớ Bác" sẽ gồm các hoạt động: Đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng hướng về Bác, tổ chức cho đồng bào các dân tộc đang hoạt động (những đồng bào luân phiên bổ sung, thay thế kiện toàn cho các nhóm cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng chưa được đi thăm Lăng) đi thăm Lăng Bác; Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể; Chương trình dân ca dân vũ "Thương nhớ áo chàm" của đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng; Trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc; Vận động sưu tầm, hiến tặng tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sưu tầm hiến tặng tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học - nghệ thuật, câu chuyện, bài báo... về Bác Hồ hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); Lễ Phật đản tại chùa Khmer...

Nhóm Hoạt động cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng nhằm lan tỏa từ những câu chuyện kể về Bác, đồng bào các dân tộc học tập theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Nhóm hoạt động hàng ngày sẽ tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, những trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm; Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc... Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hà An