Chelsea công bố chủ mới, cựu Chủ tịch Roman Abramovich phá vỡ im lặng

Phạm Trung Kiên

Cùng thời điểm Chelsea công bố chủ mới của CLB, cựu Chủ tịch Roman Abramovich cũng đã phá vỡ sự im lặng sau 3 tháng tuyên bố bán The Blues.

Đêm ngày 27/5 vừa qua, thỏa thuận giữa các bên về việc bán CLB Chelsea cho tập đoàn Todd Boehly/Clearlake Capital đã được thông qua.

Trang chủ Chelsea đã xác nhận quá trình tiếp quản sẽ hoàn tất vào thứ hai (ngày 30/5), với việc tỷ phú Todd Boehly và tập đoàn Clearlake mua lại toàn bộ đội chủ sân Stamford Bridge. Điều này đồng nghĩa kỷ nguyên của Roman Abramovich ở The Blues coi như đã khép lại sau 19 năm.

Thời điểm xác định chủ sở hữu mới của Chelsea chỉ cách thời hạn chính phủ Anh cho phép 4 ngày. Trước đó, hồi đầu tuần này, Premier League và chính phủ Anh cho phép tỷ phú Boehly, được tài trợ chủ yếu bởi công ty đầu tư Clearlake Capital, thay thế Roman Abramovich để nắm quyền sở hữu Chelsea.

Các nhà chức trách ở Bồ Đào Nha, nơi Abramovich có quyền công dân, đã bật đèn xanh vào sáng 26/5, qua đó Chelsea xác nhận thỏa thuận 4,25 tỷ bảng đã được hoàn tất.

chelsea-chu-moi-1653754678.jpg
Cuộc chuyển giao quyền lực tại Chelsea sẽ được hoàn tất vào ngày 30/5 tới

Chính phủ Anh cho biết nhận được sự bảo đảm cụ thể rằng Abramovich không thu được lợi nhuận tài chính từ thỏa thuận có giá 2,5 tỷ bảng ban đầu, với khoản đầu tư thêm 1,75 tỷ bảng vào cơ sở hạ tầng của câu lạc bộ. Số tiền thu được từ tiền bán sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraina.

Báo chí Anh cho biết tỷ phú Boehly sẽ cấp khoảng 250 triệu USD cho HLV Thomas Tuchel mua sắm trong kỳ chuyển nhượng hè 2022. Ông sẽ ưu tiên gia cố hàng thủ khi những tên tuổi như Antonio Rudiger và Andreas Christensen nhiều khả năng rời đội.

Về phần mình, cựu Chủ tịch Roman Abramovich cũng đã phá vỡ sự im lặng khi lên tiếng về việc chuyển giao quyền lực tại The Blues.

Trong bức thư gửi tới các fan hâm mộ của Chelsea, tỷ phú người Nga cho biết: “Đã gần 3 tháng kể từ khi tôi công bố ý định bán Chelsea. Trong thời gian này, toàn đội đã làm việc chăm chỉ để tìm ra chủ sở hữu mới phù hợp cho Chelsea nhằm dẫn dắt CLB đến những thành công tiếp theo”.

"Quyền sở hữu CLB này đi kèm với trách nhiệm lớn lao. Kể từ khi tôi đến Chelsea gần 20 năm trước, tôi đã tận mắt chứng kiến những thành công mà CLB đạt được. Mục tiêu của tôi là đảm bảo rằng chủ sở hữu mới có tư duy sẽ mang lại thành công cho đội nam và nữ, cũng như ý chí và động lực phát triển các khía cạnh khác của CLB, chẳng hạn như Học viện và các công việc quan trọng của Quỹ từ thiện Chelsea”.

"Tôi rất vui vì cuộc tìm kiếm này đã đi đến thành công. Khi tôi bàn giao Chelsea cho chủ sở hữu mới, tôi muốn chúc họ thành công tốt đẹp ở cả trong và ngoài sân cỏ”.

Dưới triều đại của cựu Chủ tịch Abramovich, Chelsea đã 5 lần vô địch Premier League, 2 Champions League, 1 Europa League, 3 League Cup và FA Cup.

Một kỷ nguyên mới của The Blues sẽ bắt đầu từ thứ Hai tuần tới.

Hoàng Nam