Chặng 5 và Lễ bế mạc Cuộc đua Xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2024, Cúp Báo Quân đội Nhân dân”:

Cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc giành trọn 4 danh hiệu cá nhân chung cuộc

Chiều nay (ngày 5/5), Cuộc đua Xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2024, Cúp Báo Quân đội Nhân dân” đã diễn ra chặng 5 - chặng đua cuối cùng vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ.

a-7-1714912666.jpg
Chặng 5 đua vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ

Đây là chặng đấu quan trọng xác định chiếc Áo xanh (Vua nước rút), sau khi các danh hiệu Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất), Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất), Áo chấm đỏ (Vua leo núi) và giải đồng đội đã gần như hạ màn.

Và nếu không có sự cố bất ngờ nào xảy ra, đội xe đạp Quân đội sẽ giành hat-trick giải thưởng Áo vàng, Áo trắng và Áo chấm đỏ; trong khi đội xe đạp Đồng Tháp sẽ vô địch đồng đội.

a-6-1714912665.jpg
Cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc xuất sắc giành trọn 4 danh hiệu cá nhân là Áo vàng, Áo xanh, Áo trắng và Áo chấm đỏ

Đúng như dự đoán, cua-rơ 19 tuổi của đội Quân khu 7 - Phạm Lê Xuân Lộc - đã xuất sắc giành trọn 4 danh hiệu cá nhân là Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất), Áo xanh (Vua nước rút), Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất) và Áo chấm đỏ (Vua leo núi).

Trước đó vào sáng 5/5, Ban Tổ chức Cuộc đua Xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2024, Cúp Báo Quân đội Nhân dân” do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức làm Trưởng đoàn - đã dâng hương, hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ.

a-5-1714912666.jpg

Trước khi xuất phát chặng 5 với lộ trình 40,8km tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Tổ chức tiến hành nghi thức chào cờ và các hoạt động tình nghĩa: Đại diện Quỹ vì tầm vóc Việt - đối tác thiện nguyện của cuộc đua dưới sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á - trao biển tượng trưng xây dựng 1 công trình trường học tại tỉnh Điện Biên trị giá 6,5 tỷ đồng, trao biển tượng trưng tặng 10 công trình vệ sinh trường học tại tỉnh Lai Châu trị giá 600 triệu đồng; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa cơ sở hạ tầng Bệnh viện 7-5 của Công an tỉnh Điện Biên trị giá 5 tỷ đồng; các đơn vị Quỹ Vì tầm vóc Việt, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiện Đức, Công ty Cổ phần Bít Việt Nam, Tập đoàn Y Dược Việt trao 125 suất quà (mỗi suất trị giá 4 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 1 triệu đồng) tặng các cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tổng kinh phí dành cho các hoạt động an sinh xã hội của cuộc đua đạt gần 15 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với ban đầu.

a-1-1714912666.jpg
Đội Đồng Tháp vô địch nội dung đồng đội Cuộc đua Xe đạp về Điện Biên Phủ 2024

Phát biểu tại Lễ xuất phát chặng 5, đồng chí Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên - mong muốn: Mỗi vận động viên, huấn luyện viên và du khách đến Điện Biên dịp này sẽ là sứ giả thân thiện giới thiệu hình ảnh, văn hóa và con người nơi đây. Để chuẩn bị cho cuộc đua, tỉnh Điện Biên chủ động phối hợp chặt chẽ với Báo Quân đội nhân dân, các địa phương triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các điều kiện khác để cuộc đua tổ chức thành công. 

a-2-1714912665.jpg

Đồng chí Vừ A Bằng nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới các Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan Trung ương, các tỉnh bạn đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức cuộc đua. Trân trọng cảm ơn Báo Quân đội Nhân dân đã tổ chức một cuộc đua truyền thống, ý nghĩa, phối hợp với các nhà hảo tâm để tổ chức nhiều hoạt động tri ân sâu sắc, thiện nguyện tới các địa phương, trong đó có Điện Biên”. 

Sau hiệu lệnh báo hiệu xuất phát chặng 5, các tay đua lao đi vun vút với tốc độ trung bình đạt khoảng 50km/giờ. Tại Sprint 1 (điểm thưởng dọc đường), cua-rơ Hà Thanh Tâm (Thanh Hóa); Nguyễn Nhựt Phát (Vĩnh Long) thắng Sprint 2. 

Với màn nước rút mạnh mẽ, cua-rơ Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh) nhất chặng 5. Về thứ hai là Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội), cán đích thứ ba là Nguyễn Hoàng Sang (Đồng Nai). 

a-3-1714912665.jpg

Chung cuộc, cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc giành trọn 4 danh hiệu cá nhân chung cuộc là Áo vàng, Áo xanh, Áo trắng và Áo chấm đỏ - một kỷ lục của Xe đạp Thể thao Việt Nam. Trong khi đó, đội Đồng Tháp giành chức vô địch nội dung đồng đội.

Phát biểu tổng kết cuộc đua, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ - Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân - nhấn mạnh: “Ban Tổ chức hết sức xúc động khi các tay đua có mặt hôm nay. Để về đích tại thành phố Điện Biên Phủ lịch sử, các tay đua đã vượt qua các ngọn đèo sừng sững của núi rừng Tây Bắc. Đoàn đua như một luồng sinh khí cuốn theo niềm hân hoan rạng rỡ, cuốn theo cả một dòng sông cờ đỏ sao vàng giữa đôi bờ lúa ngô xanh mướt, làng bản bình yên và trù phú. Ai ai trong mỗi chúng ta cũng khó có thể cầm lòng khi nghĩ lại 70 năm trước cha ông chúng ta đã dành tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng. Và đó cũng là động lực mạnh mẽ để các tay đua vượt qua những thử thách về sức khỏe, về bản lĩnh, ý chí để chiến thắng chính mình”.

a-4-1714912666.jpg

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ khẳng định, cuộc đua đã đạt được mục tiêu kép, đó là nhanh hơn, mạnh hơn về chuyên môn và sâu nặng hơn, hiệu quả hơn về nghĩa, về tình. 

Bên cạnh thành công về chuyên môn và các hoạt động xã hội nghĩa tình sâu sắc, một trong những thành công nhất của cuộc đua là luôn nhận được sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị, các địa phương và đông đảo Nhân dân nơi đoàn đua đi qua. 

Mỹ Hạnh