"Các vận động viên pencak silat Việt Nam đã thể hiện đúng năng lực chuyên môn"

Sau 6 ngày tranh tài, Giải vô địch Pencak Silat châu Á lần thứ 9 năm 2025 đã kết thúc tại Nhà thi đấu Hà Tĩnh. Giành tổng cộng 28 huy chương, trong đó có 17 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 7 huy chương đồng, đội tuyển Việt Nam khẳng định thế mạnh khi giành vị trí thứ nhất toàn đoàn. Ông Nguyễn Văn Hùng - huấn luyện viên trưởng đội tuyển pencak silat Việt Nam - đã có cuộc trao đổi với thethaovietnamplus.vn về công tác chuẩn bị của Pencak Silat Việt Nam cho SEA Games 33 diễn ra vào tháng 12 tới tại Thái Lan.

hung-0-1754145695.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng - huấn luyện viên trưởng đội tuyển pencak silat Việt Nam

- Sau Giải vô địch Pencak Silat châu Á lần thứ 9, ông đánh giá thế nào về trình độ chuyên môn của các đoàn tại giải?

+ Giải vô địch Pencak Silat châu Á lần thứ 9 năm 2025 quy tụ gần 400 huấn luyện viên, vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực châu Á. Tại giải có 32 nội dung thi đấu và các vận động viên đã thể hiện trình độ chuyên môn cao khi cạnh tranh quyết liệt để dành huy chương. Đặc biệt, các vận động viên của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. 

- Ông đánh giá thế nào về lực lượng vận động viên của Việt Nam, các vận động viên hàng đầu có đạt được trình độ chuyên môn đề ra không? 

+ Tại giải, các vận động viên chủ lực như: Nguyễn Tấn Sang, Nguyễn Duy Tuyến, Quàng Thị Thu Nghĩa, Lê Văn Toàn… đều hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Nhìn chung, các vận động viên đã thể hiện đúng năng lực chuyên môn, thi đấu ổn định và cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một số vận động viên lần đầu tham dự giải quốc tế còn vượt chỉ tiêu về thành tích, đặc biệt ở các hạng cân trọng điểm. 

hung-3-1754145695.jpg
Các vận động viên tranh tài tại Giải vô địch Pencak Silat châu Á năm 2025

- Tại giải đấu này, Việt Nam có gương mặt nào mới nổi bật không, thưa ông? 

+ Sau 6 ngày tranh tài, một số gương mặt trẻ mặc dù lần đầu dự giải châu Á như: Nguyễn Đức Hậu, Trần Thị Kim Loan… nhưng đều thi đấu rất bản lĩnh và để lại dấu ấn. Đây là tín hiệu tích cực cho sự kế thừa lực lượng trong thời gian tới. 

- Thông qua giải đấu này, xin ông đánh giá về các nước trong khu vực Đông Nam Á? 

+ Để chuẩn bị cho các các giải đấu quốc tế trong thời gian tới, đặc biệt là SEA Games 33, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang đầu tư mạnh cho Pencak Silat, đặc biệt là: Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Thông qua giải đấu này có thể thấy, họ đang có lực lượng đồng đều, kỹ thuật tốt, nên chắc chắn tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á diễn ra vào Thái Lan cuối năm nay sẽ là cuộc canh tranh rất quyết liệt. 

-  Theo đánh giá của ông, quốc gia nào là đối thủ chính của Việt Nam tại SEA Games sắp tới? 

hung-1-1754145695.jpg

+ Từ trước đến nay, Indonesia vẫn là đối thủ lớn nhất, không chỉ vì họ là cái nôi của môn Pencak Silat mà còn sở hữu đội hình mạnh và nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Bên cạnh đó, Malaysia cũng là một đối trọng đáng chú ý và chủ nhà Thái Lan cũng sẽ tập trung phát triển những hạng cân chủ lực mục tiêu giành huy chương vàng tại SEA Games này.

- Để chuẩn bị cho SEA Games 33, xin ông cho biết kết hoạch tập huấn cũng như thi đấu của đội tuyển Việt Nam?

+ Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực, Ban huấn luyện và bộ môn Vật (Cục Thể dục thể thao Việt Nam) đã lên kế hoạch cử đội đi tập huấn, tham dự Giải vô địch Vật Đông Nam Á diễn ra vào tháng 10 tại Thái Lan. Việc tham dự giải đấu này sẽ là bước đệm quan trọng để các đô vật tham gia cọ xát, nâng cao trình độ và hoàn thiện chiến thuật hướng tới SEA Games 33.

- Xin cảm ơn ông và chúc thầy trò đội tuyển Pencak Silat Việt nam đạt được mục tiêu đề ra trong năm!

Mỹ Hạnh (Thực hiện)