Bóng đá Trung Quốc: Li Tie hối lộ nửa triệu USD để làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia

Bóng đá Trung Quốc đang rúng động vì lời thú tội của Li Tie, khi hối lộ gần nửa triệu USD để làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, đồng thời cho biết, nạn dàn xếp tỷ số xảy ra ở giải vô địch quốc gia nước này.

Mới đây, kênh truyền hình CCTV đã tung ra 4 tập phim tài liệu chấn động đất nước tỷ dân về nạn tham nhũng trong bóng đá. Hàng loạt các quan chức của bóng đá nước này đã thú nhận tội trạng. Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc - Chen Xuyuan - là nhân vật trực tiếp nhận hối lộ.

Ông cho hay, ông đã nhận 2 ba lô chứa 300.000 nhân dân tệ, tương đương 42.000 USD và 1 chiếc ba lô khác từ quan chức địa phương vào đêm trước khi ông được bổ nhiệm vào ghế cao nhất của Bóng đá Trung Quốc.

Sau đó, ông nhận hàng chục chiếc ba lô từ các câu lạc bộ khác. “Tham nhũng có ở khắp nơi ở bóng đá nước ta”, ông khẳng định. Không chỉ ở cấp độ các câu lạc bộ, ngay cả chiếc "ghế nóng" ở đội tuyển quốc gia cũng thuộc dạng “mua”.

hlv-trung-quoc-bi-bat-1704961179.jpg
Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Trung Quốc Li Tie đã hối lộ lên đến gần nửa triệu USD

Huyền thoại bóng đá nước này - Li Tie - từng được bổ nhiệm vào "ghế nóng". Khi bị bắt giữ, Li Tie thừa nhận, ông đã hối lộ đến 418.500 USD để làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Trung Quốc. Để có bản lý lịch sáng, ông cũng từng giúp 2 câu lạc bộ Hebei China Fortube và Wuhan Zall thăng hạng nhờ vào dàn xếp tỷ số.

Hiện tại, số người bị bắt giữ liên quan đến vấn nạn này lên đến 14 cán bộ, hàng chục cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và các lãnh đạo câu lạc bộ cũng bị điều tra. Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc - Du Zhaocai - cũng bị bắt vào tháng 10 năm ngoái vì bị tình nghi nhận hối hộ.

Ông Chen Xuyuan - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc - cho hay: ông rất hối hận với những gì đã xảy ra và sẵn sàng trả giá bằng mạng sống của mình.

webthethao.vn