Sau khi Real Madrid giành chiến thắng 2-0 trước Levante, Barcelona cần đánh bại Sociedad ở trận đấu rạng sáng 19/1 để duy trì khoảng cách điểm số với Real Madrid và tạo lợi thế trong cuộc đua vô địch La Liga năm nay.
Nhưng làm khách đến sân của Sociedad chưa bao giờ là điều dễ dàng với Barcelona. Huấn luyện viên Hansi Flick quyết tâm giành 3 điểm khi tung ra sân các "ngôi sao" tấn công gồm: Dani Olmo, Lamine Yamal, Fermin Lopez, Ferran Torres.

Quyết tâm của đội chủ nhà được thể hiện ngay từ những giây đầu tiên. Sociedad suýt mở tỷ số chỉ sau 28 giây, và dù bàn thắng bị từ chối vì việt vị.
Sau khoảnh khắc thoát thua, Barca vùng lên mạnh mẽ nhưng lại lâm vào cảnh trớ trêu khi hàng loạt bàn thắng của Pedri, Fermín López, Frenkie de Jong và Lamine Yamal lần lượt bị VAR từ chối trong hiệp 1.
Áp lực của đội bóng xứ Basque được cụ thể hóa ở phút 32, Guedes thực hiện đường kiến tạo để Oyarzabal tung ra cú sút quyết đoán, đem về bàn thắng mở tỷ số 1-0 cho Sociedad và đó là kết quả của hiệp 1.
Sau giờ nghỉ, Barcelona dồn toàn lực tấn công. Dani Olmo sút trúng cột, Ferran Torres và Robert Lewandowski đều bị thủ môn Álex Remiro từ chối.

Nỗ lực của Barcelona được cụ thể hóa ở phút 70, cầu thủ vào thay người Marcus Rashford cụ thể hóa đường kiến tạo của Lamine Yamal, gỡ hòa 1-1 cho đội bóng xứ Catalunya.
Nhưng trong một ngày hàng thủ chơi tệ hại, Barcelona lại để thủng lưới ở ngay phút 71, sau pha làm bàn của Guedes.
Cuối trận, Barcelona được chơi hơn người khi tiền vệ Soler nhận thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, dù có đến 9 phút bù giờ, đội khách vẫn phải nhận thất bại cay đắng 1-2 trong chuyến hành quân đến xứ Basque.
Thất bại này khiến họ lỡ cơ hội cân bằng kỷ lục 10 trận thắng liên tiếp. Barcelona tiếp tục dẫn đầu La Liga với 49 điểm/20 trận, hơn Real Madrid đúng 1 điểm.
