Ba hảo thủ Việt Nam thẳng tiến ở giải Billiards có số tiền thưởng “khủng” nhất thế giới

Cả 3 cơ thủ hàng đầu Việt Nam: Nguyễn Đức Anh Chiến, Trần Quyết Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự đang thi đấu tốt ở giải Billiards Carom 3 băng World Grand Prix đang diễn ra tại Wonju (Hàn Quốc) khi vượt qua vòng loại thứ nhất để tìm kiếm các thứ hạng cao chinh phục các mức tiền thưởng lớn trong tổng số 11 tỷ đồng.

Trước sự lớn mạnh của hệ thống giải đấu PBA của Hiệp hội các cơ thủ chuyên nghiệp thế giới, Liên đoàn Billiards thế giới UMB đã quyết định tổ chức giải đấu World Grand Prix có số tiền thưởng hấp dẫn nhằm cạnh tranh với đối thủ. Ở giải năm ngoái, cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers chính là nhà vô địch.

Giải World Grand Prix quy tụ 20 cơ thủ có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng thế giới UMB cùng với 19 cơ thủ nhận suất đặc cách, 3 cơ thủ trẻ và 6 cơ thủ nữ khách mời. Việt Nam tham dự với 2 cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến, Trần Quyết Chiến ở suất chính thức, Nguyễn Trần Thanh Tự nhận suất đặc cách và cô gái Nguyễn Hoàng Yến Nhi là 1 trong 6 cơ thủ nữ được mời dự giải.

cothu-1675039880.png
Ông "bầu" Nguyễn Việt Hoà (bìa trái) cùng với 4 cơ thủ Việt Nam tại Hàn Quốc

Giải tiến hành thi đấu 2 nội dung: đồng đội, cá nhân và giải đồng đội diễn ra từ ngày 19 đến 22-1 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về đội của huyền thoại Blomdahl. Trong đó, cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự cũng là thành viên của đội vô địch.

Trong khi đó, giải cá nhân đã khởi tranh từ ngày 23/1 và đã kết thúc vòng loại thứ nhất vào ngày 29/1. Vở vòng loại thứ nhất, 48 cơ thủ chia thành 6 bảng, mỗi bảng 8 cơ thủ thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 5 cơ thủ hàng đầu vào tiếp vòng loại thứ hai.

yennhi-1675040047.jpeg
Cơ thủ nữ Nguyễn Hoàng Yến Nhi có dịp đối đầu với "thần tượng" Sanchez

Trong số 4 cơ thủ Việt Nam, chỉ có duy nhất nữ cơ thủ Nguyễn Hoàng Yến Nhi bị loại. Còn 3 cơ thủ nam đều giành quyền đi tiếp. Việc cô gái Nguyễn Hoàng Yến Nhi sớm dừng chân là điều không có gì bất ngờ. Bởi ngay cả ở trình độ các cơ thủ nữ thế giới, Việt Nam vẫn còn thấp hơn huống chi là đánh với các cơ thủ nam. Thế nhưng, cô gái gốc Đà Nẵng đã có một trải nghiệm tuyệt vời ở một giải đẳng cấp cao thế giới. Đặc biệt, cô đã để lại ấn tượng với một chiến thắng trước nam cơ thủ Hàn Quốc Lee Jung Hee.

Đối với 3 cơ thủ nam, Trần Quyết Chiến vẫn là cơ thủ đầu đàn, chơi khá tốt với 6 trận thắng, 1 trận hoà để đứng đầu bảng E. Cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến có 4 trận thắng, 3 trận thua đứng thứ 3 bảng F và Nguyễn Trần Thanh Tự có 3 trận thắng, 2 trận hoà, 2 trận thua đứng thứ tư bảng A đều giành vé vào vòng loại thứ 2.

quyetchien-1675040089.jpeg
Trần Quyết Chiến đang khởi đầu thuận lợi

Vòng loại thứ hai, 30 cơ thủ chia thành 6 bảng, mỗi bảng 5 cơ thủ, thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 2 cơ thủ đầu bảng và 4 cơ thủ đứng thứ ba mỗi bảng có thành tích tốt nhất lọt vào vòng chung kết gồm 16 cơ thủ.

Ở ngày thi đấu 29/1, cả 3 cơ thủ hàng đầu Việt Nam đều chơi khá thành công ở trận đầu tiên vòng loại thứ hai. Cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến nằm ở bảng B cùng với Hwang Bong Joo, Cha Myeong Jong (Hàn Quốc), Catano (Colombia), Dion Nelin (Đan Mạch) đã khởi đầu bằng chiến thắng 2-1 trước Catano (17/8, 7/13, 15/9) trong thể thức thi đấu 3 ván, mỗi ván chơi trong 20 phút.

thanhtu-1675040126.jpeg
Cơ thủ trẻ Nguyễn Trần Thanh Tự đang thi đấu tốt ở giải Wolrd Grand Prix

Trong khi đó, đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến nằm ở bảng D khá nặng với hai cơ thủ lão luyện Marco Zanetti (Italia), Eddy Merckk (Bỉ), Lee Choong Bok (Hàn Quốc), Perdo Gonzalez (Colombia) nhưng cũng có trận ra quân hoàn hảo với chiến thắng 2-0 (12/11, 14/7). Cơ thủ Việt Nam còn lại Nguyễn Trần Thanh Tự cũng đạt được kết quả khả quan khi hoà với cơ thủ huyền thoại Blomdahl (Thuỵ Điển) 1,5-1,5 (16/16, 13/2, 6/16) ở bảng C. Bảng này còn có 3 cơ thủ nữa là Kim Haeng Jik (Hàn Quốc), Pedro Piedrabuena (Mỹ), Legazpi (Tây Ban Nha).

Bảo Ngọc