Arsenal đoạt vé dự Champions League, huấn luyện viên Arteta bị cấm chỉ đạo vòng hạ màn

Arsenal đã hoàn tất mục tiêu đoạt vé dự Champions League vào mùa giải tới. Tuy nhiên, các pháo thủ thành London đón tin không vui khi huấn luyện viên Arteta bị cấm chỉ đạo ở vòng đấu hạ màn mùa giải năm nay.

Tâm điểm của vòng 37 Premier League là màn so tài giữa Arsenal và Newcastle. Trước trận đấu này, "Pháo thủ" đứng thứ hai trên Bảng xếp hạng, chỉ hơn 2 điểm so với Newcastle. Đây là trận đấu rất quan trọng với cả 2 đội. Nếu giành chiến thắng, thầy trò huấn luyện viên Arteta sẽ chính thức đoạt vé tham dự Champions League mùa tới.

Vì vậy, ngay sau tiếng còi khai cuộc, 2 đội đã chơi đôi công hấp dẫn. Trong khoảng hơn 10 phút đầu trận, Newcastle tạo ra 2 cơ hội nhưng cả Guimaraes và Livramento đều không thể đánh bại David Raya.

arsenal-1-1747620279.jpg

Sau đó, Arsenal đáp trả với cú đánh đầu của Partey từ tình huống đá phạt góc. Sự xuất sắc của thủ thành Pope đã cứu bàn thua trông thấy cho Newcastle. Trong hiệp 1, Newcastle tạo ra khá nhiều cơ hội ngon ăn nhưng David Raya đã thi đấu rất xuất sắc. Về phần mình, Arsenal lấn lướt về tỉ lệ kiểm soát bóng nhưng tấn công không hiệu quả.

Đầu hiệp 2, do dính chấn thương, Saliba đã phải rời sân, nhường chỗ cho Calafiori. Khác với màn trình diễn bế tắc trong hiệp 1, Arsenal đã mở tỉ số ở phút 55. Nhận đường chuyền của Odegaard từ cánh phải, Declan Rice đã tung cú sút đầy uy lực vào góc xa, không cho thủ thành Pope cơ hội cản phá. Đây là bàn thắng thứ 9 trên mọi đấu trường mùa này của Declan Rice.

Sau bàn thua, Newcastle buộc phải đẩy cao đội hình. Đó cũng là thời điểm Arsenal tỏ rõ sự nguy hiểm trong các pha phản công. Phút 61, từ pha phản công nhanh, Saka xộc thẳng vào vòng cấm của Newcastle rồi tung cú dứt điểm. Tuy vậy, bóng đi chưa đủ căng và hiểm để đánh bại thủ thành Pope.

arsenal-1747620279.jpg

Sau thời gian dài nghỉ dưỡng thương, Havertz đã trở lại, được huấn luyện viên Arteta tung vào sân thay Saka ở phút 76. Trong khi đó, Newcastle tràn lên gây sức ép ở thời điểm cuối trận nhưng không thể ghi bàn gỡ hòa.

Chung cuộc, Newcastle để thua với tỉ số 0-1. Với thất bại này, "Chích chòe" vẫn đứng thứ ba trên Bảng xếp hạng với 66 điểm, ngang điểm với Chelsea và Aston Villa. Thầy trò huấn luyện viên Eddie Howe sẽ rơi xuống vị trí thứ tư nếu Man City đánh bại Bournemouth ở trận đấu muộn vòng 37. Ngược lại, Arsenal đã chính thức đoạt vé dự Champions League mùa tới. Thầy trò huấn luyện viên Arteta cũng coi như chắc chắn với ngôi vị á quân.

Tuy nhiên, huấn luyện viên Mikel Arteta chỉ có thể tham dự trận gặp Southampton ở vòng 38 Premier League với tư cách khán giả.

phat-1747620279.jpg

Bởi ở những phút cuối trận thắng Newcastle, huấn luyện viên Mikel Arteta của Arsenal đã lĩnh thẻ vàng vì hành vi cố tình đá bóng đi xa trong tình huống bóng đi hết đường biên. Đây là lần thứ ba nhà cầm quân người Tây Ban Nha bị phạt thẻ vàng ở mùa này.

Theo quy định, Arteta bị treo quyền chỉ đạo 1 trận sau khi lĩnh đủ 3 thẻ vàng. Điều đó đồng nghĩa rằng ông chỉ có thể tham dự trận hạ màn Premier League khi Arsenal làm khách của Southampton với tư cách khán giả.

Nhiều khả năng, trợ lí Albert Stuivenberg sẽ thay thế Arteta chỉ đạo Arsenal tại St Mary’s. Nhưng Arteta không mấy bận tâm về án phạt này vì "Pháo thủ" đã hoàn thành nhiệm vụ giành vé dự Champions League.

Ngay cả khi thua Southampton, Arsenal gần như vẫn có thể bảo toàn tốp 2. Chỉ Man City có thể cân bằng điểm số với Arsenal sau vòng 38 nếu "Pháo thủ" trắng tay ở St Mary’s nhưng hiệu số bàn thắng - bại của The Citizens kém thầy trò huấn luyện viên Arteta tới 10 bàn.

pre-1747620279.jpg

Kết quả và Lịch thi đấu vòng 37 Premier League

Ngày 17/5:

01h30: Aston Villa 2-0 Tottenham            

02h00: Chelsea 1-0 Man Utd      

Ngày 18/5:

18h00: Everton 2-0 Southampton            

20h15: West Ham 1-2 Nottingham          

21h00: Brentford 2-3 Fulham     

21h00: Leicester City 2-0 Ipswich Town 

22h30: Arsenal 1-0 Newcastle   

Ngày 20/5:

02h00: Brighton - Liverpool

Ngày 21/5:

02h00: Man City - Bournemouth              

02h00: Crystal Palace - Wolverhampton

Hoàng Nam (Tạp chí Bóng đá)