An Giang đẩy mạnh các hoạt động phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước 

Mùa hè là dịp để trẻ em tham gia các lớp phổ cập bơi. Ngoài các lớp dạy bơi miễn phí do các ngành, đoàn thể tổ chức, nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh An Giang còn mở nhiều lớp theo hình thức xã hội hóa và duy trì lớp học thường xuyên, tạo điều kiện cho việc tập luyện chuyên sâu môn Bơi.

Với đặc thù địa phương vùng sông nước, các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong tỉnh An Giang luôn quan tâm thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát, giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em. Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai thường xuyên và hiệu quả kế hoạch phổ cập bơi Chương trình bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh; hạn chế đến mức không có trẻ em bị đuối nước trong toàn tỉnh.

day-boi-1718597317.jpg

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương tổ chức tập huấn trang bị kiến thức dạy trẻ em bơi an toàn, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu khi bị tai nạn thương tích, bị đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên, cán bộ của các tổ chức đoàn thể, giáo viên các trường học, nhà trẻ, cơ sở giáo dục mẫu giáo, các bậc phụ huynh và bản thân trẻ em. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình để phòng, chống tai nạn đuối nước, nhất là trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão và các đợt thiên tai

Với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các hồ bơi đạt chuẩn, cùng nhiều câu lạc bộ bơi trong tỉnh được thành lập đã thu hút nhiều trẻ em, học sinh, thanh, thiếu niên tham gia tập luyện.

Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi An Giang Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Nhà Thiếu nhi An Giang phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Long Xuyên tổ chức khai giảng lớp phổ cập bơi miễn phí hè năm 2024. Lớp phổ cập bơi sẽ được tổ chức từ ngày 1/6 đến 10/7, có 100 thiếu nhi tham gia, được chia thành 4 lớp, mỗi lớp 25 em và học 3 ngày/tuần. Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa nhằm cung cấp và bổ sung những kiến thức cơ bản cho học sinh về đuối nước, kỹ năng an toàn, kỹ năng cứu đuối trong môi trường nước. Qua đó, góp phần hạn chế các trường hợp tai nạn đuối nước ở trẻ em”.

Trong quá trình học, các em được giáo viên phụ trách hướng dẫn nhiệt tình các nội dung, như: Kỹ thuật bơi an toàn; tập làm nổi người; bám phao đập chân, tay, thở; kỹ năng tự phòng vệ tự cứu mình khi gặp tai nạn sông nước... Có những học sinh nhút nhát, sợ nước nhưng sau vài buổi học riêng, với sự động viên, khuyến khích của giáo viên, các em trở nên dạn dĩ hơn và hòa nhập được với tập thể. 

boi-1718597351.jpg

Thời gian qua, công tác phổ cập bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh An Giang  được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các địa phương chú trọng công tác phổ cập bơi triển khai các chương trình dạy bơi miễn phí cho trẻ. Rất đông học sinh được phụ huynh quan tâm cho đi học bơi căn bản và luyện tập nâng cao.

Đặc biệt, hè này, nhiều phụ huynh khi biết tin Nguyễn Thị Ánh Viên (cựu vận động viên nổi tiếng của đội tuyển bơi quốc gia) trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật bơi cho trẻ em ở hồ bơi thành phố Long Xuyên đã cho con em theo học. Chương trình với tên gọi “Kình ngư nhí”. Theo đó, hoạt động được chia ra 2 khóa học, gồm: Khóa 1, từ ngày 5-13/6; khóa 2, từ ngày 14-22/6; đối tượng là học sinh lớp 1 đến lớp 7 (năm học 2023-2024) trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Để giảm tình trạng đuối nước ở trẻ em, việc cho trẻ học bơi là việc rất cần thiết. Để làm được điều này, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo điều kiện cho trẻ học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi lội.

L.H