V.League 2024-2025: Chỉ có 4 câu lạc bộ đủ điều kiện cấp phép

Sau hơn 20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, nhưng thật đáng buồn khi mùa giải mới, nhìn lui nhìn tới chỉ có 4 câu lạc bộ đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp phép thi đấu ở V.League. Con số khiêm tốn khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về hai chữ Chuyên nghiệp của các câu lạc bộ Việt Nam…

hagl-binhdinh2023-24-02-1718678690.jpg
Bình Định mới mùa trước còn làm "đại gia" giờ phải nhận "thẻ vàng" kèm hình thức xử phạt và phải chứng minh tài chính

Chuyên nghiệp kiểu gì mà thay áo, đổi chủ, ghép tên vô tội vạ với những câu lạc bộ đọc ra dài lê thê như thể điểm danh các nhà tài trợ. Sau mỗi mùa giải lại phải xin làm lại “giấy khai sinh” khi tìm được nhà tài trợ mới. Đội bóng đang đua vô địch, từng là “đại gia” khuấy đảo thị trường chuyển nhượng vài mùa trước như Bình Định, Hải Phòng… giờ lại bị cảnh báo “thẻ vàng” kèm biện pháp phạt và phải chứng minh tài chính nếu không sẽ bị rút giấy phép, đồng nghĩa với việc không được đăng ký thi đấu ở V.League.

Ban Cấp phép của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn có thông lệ xét đặc cách cho các đội bóng không đạt chuẩn, nói cho “vuông thành sắc cạnh” là bỏ qua các tiêu chí hay nói văn vẻ hơn là “cấp phép có điều kiện” cho các câu lạc bộ để thi đấu ở V.League. Giải đấu cao nhất V.League 1 chỉ có 14 đội thì đã có tới 7 đội được xét “đặc cách”, thêm 3 đội được “cấp phép có điều kiện kèm biện pháp xử phạt ”, chỉ còn 4 đội đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp phép thi đấu chuyên nghiệp thì liệu có đáng buồn và đáng báo động hay không?

khanhhoa-quangnam2023-24-07-1718678827.jpg
Khánh Hòa giờ chỉ đá cho xong chuyện để không mang tiếng bỏ giải giữa chừng

Dặt dẹo như câu lạc bộ Khánh Hòa nợ cầu thủ triền miên từ năm này qua năm khác, phí chuyển nhượng dù hợp đồng đã ký nhưng không chịu thanh toán đúng hẹn, đến cả tiền trang bị giày tất tập luyện cho cầu thủ cũng dây dưa, chậm trả, nợ đọng thuế đến nỗi bị phát lệnh phong tỏa cả tài khoản thanh toán trong ngân hàng… mà vẫn được đá V.League mấy mùa, giờ Ban Cấp phép mới “mạnh tay” không cho đăng ký tham dự giải chuyên nghiệp từ mùa bóng 2024-2025 với lý do không đáp ứng các tiêu chí hạng A về tài chính và cơ sở vật chất. Của đáng tội, Khánh Hòa đã nhận vé xuống hạng rồi thưa các "bố", sắp tới có khi còn tự giải tán như kiểu Cần Thơ năm 2022, phải cố đá cho xong giải.  

Xem Khánh Hòa đá bây giờ chẳng khác gì tra tấn, đa số các cầu thủ trụ cột và ngoại binh đều đang mải đi đòi quyền lợi nên không có tâm trạng ra sân thi đấu hay tập luyện. Huấn luyện viên Trần Trọng Bình phải vét sạch quân số trên băng ghế dự bị mới có đủ đội hình đăng ký để không bị mang tiếng bỏ giải giữa chừng khiến hàng loạt trận đấu bị hủy bỏ, gây ảnh hưởng tới các đội khác và khiến cuộc đua ở V.League bị xáo trộn. Nếu từ đầu mùa giải, Ban Cấp phép làm mạnh tay, không cấp phép cho những đội bóng dưới chuẩn thì làm gì có chuyện rắc rối như bây giờ.

img-6153-1718678914.jpg
Ban Cấp phép của VFF quá khó khi nhìn lui nhìn tới chỉ có 4 câu lạc bộ đạt chuẩn

Thật khó cho Ban Cấp phép khi nhìn lui nhìn tới chỉ có 4 câu lạc bộ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nếu không đặc cách hay cấp phép có điều kiện thì V.League đá kiểu gì khi teo tóp chỉ còn vài đội. Muốn đông vui thì đừng quá khắt khe, đòi hỏi và phải chấp nhận rủi ro thay vì nghĩ tới chuyện nâng chất cho sân chơi chuyên nghiệp. Ở Đông Nam Á, V.League chỉ xếp sau Thai League và Super League của Malaysia, nhưng mùa tới sẽ không có câu lạc bộ nào được dự AFC Champions League 1 mà thay vào đó, xuống đá  ACL Two, tương đương AFC Cup trước đây. Đơn giản, bởi AFC không có chuyện đặc cách, nếu chưa đạt chuẩn thi đấu hạng cao nhất thì xuống chơi ở giải hạng dưới, đơn giản thế thôi.  

Các quyết định cấp phép câu lạc bộ tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024-2025

1. Cấp phép cho 4 câu lạc bộ tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024-2025 gồm: Câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương; câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh; câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An; câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng.

2. Cấp phép có điều kiện cho 8 câu lạc bộ tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024-2025 gồm: Câu lạc bộ bóng đá Nam Định; câu lạc bộ bóng đá PVF-CAND; câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội; câu lạc bộ bóng đá Hà Nội; câu lạc bộ bóng đá Thể Công Viettel; câu lạc bộ bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh; câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam; câu lạc bộ bóng đá LPBank Hoàng Anh Gia Lai.

3. Cấp phép có điều kiện kèm biện pháp phạt cho 4 câu lạc bộ tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024-2025 gồm: Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng; câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa; câu lạc bộ bóng đá MerryLand Quy Nhơn Bình Định; câu lạc bộ bóng đá Trường Tươi Bình Phước. Riêng đối với câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng và câu lạc bộ bóng đá MerryLand Quy Nhơn Bình Định, chậm nhất ngày 15/7/2024 câu lạc bộ phải gửi tài liệu chứng minh đáp ứng tiêu chí tài chính (F.04). Quá thời hạn trên, câu lạc bộ không hoàn thiện hồ sơ sẽ bị Ban Cấp phép xem xét thu hồi giấy phép.

4. Không cấp phép cho câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024-2025 do không đáp ứng các tiêu chí hạng A về tài chính và cơ sở vật chất.

Các câu lạc bộ được cấp phép kèm biện pháp phạt hoặc không được cấp phép có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại Cấp phép trước 24 giờ, ngày 21/6/2024.

Việt Hưng