U20 nữ Việt Nam lên đường sang Uzbekistan tham dự Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024

Sáng 21/2, đội tuyển U20 nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Akira đã chính thức lên đường sang Uzbekistan, tham dự Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024, sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

d-1708501793.jpg

Trước đó, huấn luyện viên Akira Ijiri đã chốt danh sách 25 cầu thủ có phong độ tốt nhất, phù hợp với lối chơi và đấu pháp của Ban huấn luyện tại Vòng chung kết sắp tới để lên đường đi thi đấu. Để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho giải đấu quan trọng này, đội tuyển U20 nữ Việt Nam sẽ dành 10 ngày tập huấn trước giải, nhằm giúp cho Bảo Trâm cùng các đồng đội có thêm thời gian để thích nghi với điều kiện thời tiết (khá lạnh với nhiệt độ trung bình 10 độ C) và thi đấu tại Tashkent (Uzbekistan).

Theo kế hoạch, các cầu thủ U20 nữ Việt Nam sẽ có 2 trận đấu tập với chủ nhà U20 nữ Uzbekistan vào các ngày 24/2 và 27/2 trong thời gian tập huấn tại Tashkent. Đây sẽ là cữ dượt quan trọng cuối cùng, làm căn cứ để huấn luyện viên trưởng Akira cùng các trợ lý đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách chính thức 23 cầu thủ đăng ký tham dự Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024 theo đúng Điều lệ.

Về lực lượng, ngoài trường hợp chấn thương nhẹ lật cổ chân sau buổi tập chiều 20/2 của hậu vệ Nguyễn Thị Như Quỳnh, các cầu thủ đều đang có sức khỏe tốt và tinh thần hứng khởi trong ngày di chuyển. Bác sỹ của đội tuyển cho biết, Như Quỳnh chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là có thể trở lại tập luyện cùng toàn đội.

a-1708501835.jpg
Ông Dương Nghiệp Khôi - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - động viên và tiễn các cầu thủ U20 nữ Việt Nam trước giờ ra sân bay  

Về lịch trình di chuyển sang Uzbekistan, đội tuyển U20 nữ Việt Nam sẽ quá cảnh tại Kuala Lumpur (Malaysia) trước khi tiếp tục bay thẳng để có mặt tại Tashkent vào tối mai 22/2 (theo giờ địa phương).

Tại Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu được đánh giá "tử thần" với các đối thủ khủng gồm: Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Mặc dù cơ hội cạnh tranh của thầy trò huấn luyện viên Akira được đánh giá mong manh song đây vẫn là điều kiện quý báu cho các cầu thủ U20 nữ Việt Nam được thi đấu cọ xát, học hỏi trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ cá nhân trước mỗi trận đấu sắp tới. Với nhiều cầu thủ của đội tuyển U20 nữ Việt Nam, Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024 cũng là giải đấu lớn quốc tế đầu tiên trong cuộc đời, vì vậy, việc các cầu thủ vẫn giữ được sự tự tin, hy vọng, nuôi dưỡng khát khao được cống hiến và thể hiện năng lực bản thân mới là điều quan trọng nhất.

b-1708501835.jpg
Tiền đạo Ngọc Minh Chuyên

Cầu thủ nữ trẻ hay nhất năm 2023 - Ngọc Minh Chuyên - chia sẻ: “Sau khi nhận giải Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm 2023, em cảm thấy hào hứng bước sang năm mới 2024 với quyết tâm cố gắng cùng U20 nữ Việt Nam thi đấu hết sức mình ở Vòng chung kết U20 nữ châu Á tới đây. Huấn luyện viên Akira Ijiri và thầy cô cũng luôn động viên toàn đội rất nhiều trước khi bước vào giải. Chúng em tin sẽ thể hiện được nhiều điều tại giải đấu. Việc nằm ở bảng đấu khó, gồm nhiều đội mạnh cũng là cơ hội để U20 nữ Việt Nam được cọ xát, học hỏi. Là một tiền đạo, cá nhân em luôn khao khát được ghi bàn vào lưới các đội mạnh tại Vòng chung kết. Toàn đội đang rất hào hứng khi được sang Uzbekistan thi đấu. Đây là lần đầu tiên em được đi thi đấu ở một nơi xa, lạnh như vậy. Nhưng điều đó cũng đem đến sự phấn khích cho toàn đội, khi được chơi ở điều kiện tuyết rơi. Toàn đội sẽ có 1 tuần để làm quen với khí hậu. Ban huấn luyện cũng chuẩn bị quần áo, đồ ăn để tạo điều kiện cho các cầu thủ chuyên tâm thi đấu”.

c-1708501835.jpg
Huấn luyện viên Akira Ijiri

Về phần mình, huấn luyện viên trưởng Akira bày tỏ tin tưởng: “Chúng tôi sẽ gặp đội tuyển U20 nữ Nhật Bản ở lượt đầu tiên giải đấu vào ngày 4/3. Ở thời điểm đó, đội sẽ đạt được 90-100% kỳ vọng trên nhiều khía cạnh. Tôi biết Uzbekistan lúc này rất lạnh. Vậy nên, việc đến sớm để làm quen khí hậu cũng là điều rất tốt cho U20 nữ Việt Nam trước khi bước vào giải đấu. Như các bạn biết, các đối thủ của U20 nữ Việt Nam rất mạnh. Điều mà tôi hy vọng là thông qua giải đấu này, các cầu thủ sẽ được rèn luyện bản lĩnh, trình độ để trưởng thành”.

Tại Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024, đội tuyển U20 nữ Việt Nam sẽ lần lượt gặp đội tuyển U20 nữ Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc vào các ngày 4/3, 7/3 và 10/3. Bảng đấu còn lại quy tụ các đối thủ U20 nữ Hàn Quốc, U20 nữ Australia, U20 nữ Đài Bắc Trung Hoa và chủ nhà U20 nữ Uzbekisan. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm; 2 đội nhất, nhì tại mỗi bảng sẽ vào chơi Bán kết.

VFF