Trở thành nhà vô địch SEA Games không là trọng tâm của Thể thao Malaysia

Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia - Tan Sri Norza Zakaria - trong phát biểu tuần này trước báo giới đã nhấn mạnh rằng, "tâm lý làng xã" sẽ không giúp Malaysia thành công trên đấu trường Olympic và mục tiêu trở thành nhà vô địch SEA Games không nên là trọng tâm chính của quốc gia này.

malaysia-to-host-2027-sea-games-singapore-in-2029-1745383604.jpg

"Chúng ta phải hiểu rằng sau thành công tại Kuala Lumpur 2017, chúng ta chỉ có thể về đích thứ năm hoặc thứ sáu tại các kỳ SEA Games tiếp theo. Bạn có gọi đó là thành công không?" - Tan Sri Norza Zakaria nói- "Thành công là sự liên tục, là việc duy trì vị thế của chúng ta và xây dựng ở cấp độ SEA Games và châu Á với hy vọng thành công tại Thế vận hội trong tương lai. Nhưng nếu chúng ta cứ nghĩ đến việc làm thế nào để trở thành nhà vô địch 'ao làng' thì có ý nghĩa gì? Tôi không nghĩ đó là một động thái đúng đắn". Norza đặt mục tiêu thành công trên đấu trường toàn cầu. 

Malaysia đã được chọn làm chủ nhà SEA Games 2027. Trong công bố đầu tuần này, Malaysia xác nhận rằng, họ đã đồng ý với các nước chủ nhà khác về việc ưu tiên các môn thể thao Olympic trong các kỳ Đại hội tiếp theo. Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức sự kiện này vào năm nay, và Singapore sẽ đến lượt vào năm 2029. 

Trong khi các nước chủ nhà SEA Games thường có xu hướng ưu tiên các môn thể thao mà vận động viên địa phương xuất sắc, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - Hannah Yeoh - khẳng định, các môn thể thao Olympic sẽ là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn chương trình cho kỳ Đại hội năm 2027. Yeoh cũng tuyên bố, việc bổ nhiệm Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy ban Tổ chức SEA Games Malaysia 2027 sẽ sớm được công bố. 

Mặc dù các vận động viên Malaysia sẽ không thể mong đợi một chương trình SEA Games ưu ái họ, Chính phủ đang đảm bảo họ có cơ hội tốt nhất để giành huy chương. Tháng trước, Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia thông báo rằng, Hội đồng Thể thao Quốc gia đã triển khai Chương trình Bục vinh quang vào năm ngoái để chuẩn bị cho các vận động viên hướng tới sự kiện năm 2027. "Việc triển khai liên tục Chương trình Bục vinh quang, với sự hợp tác của các bên liên quan chính, được thiết kế không chỉ để chuẩn bị cho các vận động viên cho SEA Games 2025 mà còn để hỗ trợ công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung 2026, Đại hội Thể thao châu Á 2026 và Thế vận hội Los Angeles 2028"- bà Yeoh nói trong một cuộc họp báo tại Dewan Negara.

Các nước chủ nhà trong khu vực cũng đang xác nhận công tác chuẩn bị của họ. Đầu tháng này, bang Sarawak của Malaysia cho biết, họ đã sẵn sàng tổ chức các sự kiện quyền Anh khi đặt nền móng cho đường đua lòng chảo đầu tiên ở Borneo. Khu vực này dự kiến sẽ tổ chức nhiều môn thể thao nhất tại SEA Games, với 18 nội dung đã được xác nhận và khả năng còn bổ sung thêm nhiều môn khác trong thời gian tới.

Phương Hạnh (Thể thao và Cuộc sống)