Triết lý của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn không có chỗ cho "bệnh sao”

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn vốn là người có triết lý riêng trong cách lựa chọn cầu thủ. Ông đề cao ý thức và sẵn sàng có những hành động cứng rắn khi học trò lệch tư tưởng.

Vị "thuyền trưởng" của U23 Việt Nam từng đưa ra triết lý của mình rằng: "Triết lý của tôi khi làm bóng đá trẻ có 3 điều. Thứ nhất, cầu thủ phải có khát vọng chơi bóng. Thứ hai, cầu thủ phải chăm chỉ làm việc. Thứ ba, cầu thủ phải có mục tiêu".

Đó là điều ông áp dụng trong quá trình cầm quân. Nhà cầm quân quê Khánh Hòa từng có hành động cứng rắn về sự thiếu ý thức của học trò. Điển hình ở giải U23 Đông Nam Á 2023, giải đấu U23 Việt Nam lên ngôi vô địch.

van-truong-977-1712391566.jpeg
Văn Trường (7) không giữ được bình tĩnh ở cuối trận gặp Philippines

Phút cuối trong trận đấu với Philippines, Văn Trường có biểu hiện nổi nóng liên tục. Anh bị ức chế và va chạm với cầu thủ đối phương khiến đồng đội, Ban huấn luyện cũng như trọng tài lôi vào can ngăn.

Ông Tuấn vô cùng bức xúc và tiết lộ, muốn rút Văn Trường rời sân ngay thời điểm đó. Quan điểm của ông là đá bóng là chơi với quả bóng chứ không phải đi đánh nhau và hành động của Văn Trường là khó chấp nhận.

Không chỉ một mình Văn Trường, ông cảnh báo chung với các cầu thủ về thái độ cùng sự tập trung về chuyên môn. Sau trận đấu vòng bảng, Văn Trường dần mất hút. Anh chỉ đá 13 phút trận bán kết gặp U23 Malaysia và ngồi dự bị suốt trận chung kết với U23 Indonesia.

Sau giải đấu này, Văn Trường không một lần có tên trong các đội U23 Việt Nam hay Olympic Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 và ASIAD 19. Ở ASIAD 19, ông Tuấn gọi 18/24 cầu thủ thuộc lứa U20 nhưng không có tên Văn Trường. Điều này dấy lên nghi ngờ về án phạt "ngầm” dành đến cầu thủ này sau hành động không đẹp ở trận gặp U23 Philippines.

Văn Trường, 21 tuổi, nổi lên ở Vòng chung kết U23 châu Á 2022 khi mới 19 tuổi. Anh là trụ cột ở tuyến giữa, giúp U23 Việt Nam vào đến Tứ kết. Từ giải đấu đó, anh luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở các đội U20 và U23 Việt Nam.

hlv-hoang-anh-tuan-tri-sao-1712391615.jpg
Đình Bắc liên tục bị phàn nàn về thái độ thi đấu và tập luyện dù chỉ là hiện tượng ở một trận đấu tại ASIAN Cup 2023. Ảnh: Định Nguyễn

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cứng rắn, hành động quyết liệt và không có chỗ cho những biểu hiện lệch lạc từ các cầu thủ trẻ. Hiện tại, Đình Bắc của câu lạc bộ Quảng Nam liên tục bị huấn luyện viên Quảng Nam là Văn Sỹ Sơn phàn nàn. Ông cho rằng, Đình Bắc bị ảo tưởng. 

Thực tế, cầu thủ sinh năm 2004 không có phong độ tốt từ đội tuyển quốc gia đến câu lạc bộ sau trận đấu bất ngờ trước Nhật Bản ở ASIAN Cup 2023. Tuy vậy, cầu thủ này luôn được ra sân ở đội tuyển quốc gia dưới thời huấn luyện viên Troussier.

Đình Bắc lên U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024. Với một người có cách xử lý khôn về cầu thủ trẻ như huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn, không chỉ Đình Bắc, bất cứ ai nếu có biểu hiện lệch đều có thể bị “sấy”.

webthethao.vn