Trao thưởng và khai mạc triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc

Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đã diễn ra ngày 15/8 tại Bảo tàng Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham dự sự kiện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong thời gian từ năm 2013 - 2023.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn, quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Qua mỗi kỳ triển lãm, chúng ta cùng đánh giá, nhìn lại chặng đường phát triển của điêu khắc Việt Nam. Chính sự góp sức hùng hậu, sự chuyển tiếp liền mạch giữa các thế hệ nhà điêu khắc đã tạo nên sự thành công, phát triển của điêu khắc Việt Nam. Một thế hệ nhà điêu khắc trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi thể nghiệm trên các chất liệu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa.

thu-truong-dong-1694787648.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Ngoài những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này, trong 10 năm qua, nhiều công trình tượng đài, nhiều tác phẩm điêu khắc ngoài trời đã được xây dựng kiến tạo nên không gian nghệ thuật công cộng với những giá trị về lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ, góp phần tích cực làm đẹp môi trường sống cho nhân dân”.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đều chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

Thông qua cuộc thi và triển lãm đã cho thấy điêu khắc Việt Nam đã có sự phát triển cả về nghệ thuật và lực lượng sáng tác, khẳng định một thế hệ nhà điêu khắc đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới của cuộc sống đương đại hiện nay.

Ban Tổ chức cho biết, sau hơn 5 tháng phát động đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại triển lãm.

cac-dia-bieu-trao-giai-thuong-cho-tac-gia-doat-giai-nhi-tai-cuoc-thi-1694787507.jpeg
Các đại biểu trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải Nhì tại cuộc thi

Ban Tổ chức cũng đã lựa chọn 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng với 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhì cho các tác phẩm: "Tình ca phương Nam" của tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương); "Nghênh phong" của tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội); "Trời tròn đất vuông" của tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên).

Ba giải Ba được trao cho các tác phẩm: "Cộng sinh" của tác giả Phạm Nguyễn Quốc Huy (Thành phố Hồ Chí Minh); "12 con giáp" của tác giả Nguyễn Thăng Long (Hà Nội); "Anh hùng" của tác giả Nguyễn Văn Tuệ (Hà Nội).

10 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả có tác phẩm điêu khắc đạt chất lượng cao.

T.H