Tien dừng bước sớm, Alcaraz rút khỏi Madrid Open

Giải Quần vợt Masters 1000 Madrid Open 2025 đang diễn ra ở Tây Ban Nha vừa chứng kiến 1 trận đấu đầy kịch tính và tiếc nuối cho tài năng trẻ người Mỹ gốc Việt - Learner Tien. Dù đã thể hiện tinh thần chiến đấu quật cường nhưng chàng trai 19 tuổi người Mỹ gốc Việt vẫn phải dừng bước ngay ở vòng đầu tiên sau thất bại 1-6, 6-1, 6-7 trước người đồng hương dày dặn kinh nghiệm Marcos Giron.

tien-1745557109.jpg
Tay vợt Learner Tien

Marcos Giron nhập cuộc đầy tự tin, tận dụng triệt để kinh nghiệm chinh chiến trên mặt sân đất nện để giành chiến thắng ngay séc mở màn. Đây cũng là séc đấu chứng kiến màn giằng co nghẹt thở ngay game đầu tiên với 6 lần bóng hòa và 2 lần Learner Tien cứu break-point. Tuy nhiên, bản lĩnh của Giron đã được thể hiện khi anh liên tiếp bẻ 2 game giao bóng sau đó, vươn lên dẫn trước 4-0 và kết thúc séc với chiến thắng cách biệt 6-1.

Tien không dễ dàng bỏ cuộc. Bước sang séc  2, tài năng trẻ sinh năm 2005 đã có màn hồi sinh ấn tượng. Những cú giao bóng uy lực hơn, những pha điều bóng thông minh và hiểm hóc của Tien đã khiến Giron phải vất vả chống đỡ. Nỗ lực bền bỉ của tay vợt trẻ đã được đền đáp bằng hai break liên tiếp, giúp anh trả lại ván thua với tỷ số tương tự 6-1, đưa trận đấu vào séc quyết định.

Set 3 chứng kiến Tien nắm giữ lợi thế lớn khi có break ở game thứ bảy. Tưởng chừng chiến thắng đã nằm trong tầm tay, nhưng ở game giao bóng mang tính quyết định của trận đấu, sự thiếu ổn định đã khiến anh để mất break một cách đáng tiếc. Sai lầm này khiến Tien phải trả giá đắt ở loạt tie-break sau đó. Tại đây, kinh nghiệm và bản lĩnh của Giron đã lên tiếng, giúp anh giành chiến thắng 7-4, khép lại trận đấu với tỷ số chung cuộc 2-1. Ở vòng 2, Giron sẽ đối đầu với hạt giống số 30 Matteo Berrettini.

Cựu số 4 thế giới - Kei Nishikori - đánh bại Aleksandar Vukic với tỷ số 6-4, 3-6, 6-3 để có chiến thắng thứ 450 ở cấp độ ATP Tour. Tay vợt 35 tuổi người Nhật Bản, hiện xếp hạng 64, là á quân Madrid năm 2014. Anh sẽ đối đầu với hạt giống số 29 - Denis Shapovalov - ở vòng 2. Joao Fonseca, tay vợt 18 tuổi người Brazil - người đã trở thành hiện tượng trong năm nay - đánh bại Elmer Moller với tỷ số 6-2, 6-3 để thiết lập cuộc đối đầu ở vòng 2 với hạt giống số 11 - Tommy Paul. Fonseca sẽ hướng đến chiến thắng thứ ba trước tay vợt trong tốp 20. Anh đã đánh bại số 9 Andrey Rublev tại Australia mở rộng và số 20 Ugo Humbert ở Miami. 

Sự chú ý của loạt trận đêm 24/4 còn hướng tới tay vợt số 3 thế giới - Carlos Alcaraz - khi anh tuyên bố rút khỏi giải đấu vì chấn thương cơ. Anh cho rằng, Lịch thi đấu "thực sự dày đặc" và bản thân vẫn chưa hoàn toàn bình phục chấn thương ở đùi trên - vết đau đã làm phiền anh trong trận chung kết Barcelona Open vừa qua. "Tôi đã không thể tập luyện cả tuần và phát hiện ra mình bị chấn thương gân kheo và háng. Tôi cần lắng nghe cơ thể và đưa ra quyết định đúng đắn. Ngày 28/4 tới, tôi sẽ có thêm các xé t nghiệm y tế và sau đó, chúng tôi sẽ rõ hơn là tôi sẽ phải nghỉ thi đấu trong bao lâu", Alcaraz nói với các phóng viên.

Alcaraz đã 2 lần vô địch Madrid vào các năm 2022 và 2023. Anh là hạt giống số 2 ở giải năm nay và nằm cùng nhánh với Novak Djokovic. 

Minh Tuấn (Thể thao và Cuộc sống)