Thanh Vũ chinh phục thành công 500km trên tuyết tại giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024

Vận động viên Thanh Vũ là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt ở Thụy Điển để tham dự giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024 trên tuyết. Đây là cuộc đua trail (địa hình), người tham dự với nhiều hình thức gồm: di chuyển bộ, dắt xe đạp vượt tuyết, di chuyển trên ván trượt tuyết, và Thanh Vũ đã thành công với hơn 9 ngày tranh tài liên tục.

vu-1-1710345064.jpg
Thanh Vũ đã hoàn thành phần thi tại Montane Lapland Arctic Ultra 2024 với vị trí 15

Thanh Vũ, tên thật là Vũ Phương Thanh, sinh năm 1990 tại Hà Nội. Cô được biết đến là nhà vô địch giải Ba môn phối hợp siêu bền Swiss Ultra 2022. Thanh Vũ đã chinh phục chặng đua 2.260km, trong đó, Bơi (38km), Đạp xe (1.800km), Chạy bộ (422km) với thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây. Cô cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng 1.000km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới ở châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, châu Nam Cực vào năm 2016.

Giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024 được bắt đầu từ ngày 3/3. Người tham dự đăng ký theo các cự ly 185km và 500km với điểm xuất phát tại Overkalix (Thụy Điển). Tại cuộc đua này, Thanh Vũ là đại diện duy nhất của Việt Nam và cô đăng ký cuộc đấu khắc nghiệt - cự ly 500km. 

Ở cự ly 500km chỉ có 19 vận động viên tham dự và các vận động viên trải qua hành trình di chuyển trên tuyết trong thời tiết khá khắc nghiệt ở Thụy Điển. Thời gian giới hạn cuối của cuộc đua là vào ngày 13/3.

Thanh Vũ đã khởi đầu hành trình ở ngày 3/3, cô tham dự bằng hình thức di chuyển bộ. Đại diện của Việt Nam đã hoàn thành quãng đường vào đêm 13/3 (theo giờ Việt Nam) với chiều dài là 503,1 km với tổng thời gian là 9 ngày 9 giờ 18 phút. Trong đó, Thanh di chuyển liên tục trong 7 ngày 19 giờ 31 phút và dành thời gian nghỉ ngơi trong từng quãng đường với tổng là 1 ngày 13 giờ 47 phút. Thông số hiển thị của Ban Tổ chức cho thấy, Thanh Vũ đã thi đấu với tốc độ di chuyển trung bình là 3,2km/giờ.

Sau 9 ngày 9 giờ 18 phút thi đấu Thanh Vũ đã hoàn thành phần thi tại Montane Lapland Arctic Ultra 2024 với vị trí 15. Người về đầu tiên là vận động viên Florian Reiterberger (tham dự bằng hình thức dắt xe đạp trên tuyết) đã kết thúc hành trình của mình ở ngày 8/3.

Hoàn thành quãng đường đua trên tuyết 500km trong tiết trời lạnh cho thấy nghị lực đáng ghi nhận của Thanh Vũ và Việt Nam một lần nữa tự hào khi có đại diện chinh phục những giải đấu khắc nghiệt nhất, nhì thế giới. 

vu-2-1710345064.jpg
Hoàn thành quãng đường đua trên tuyết 500km trong tiết trời lạnh cho thấy nghị lực đáng ghi nhận của Thanh Vũ

Năm 2022, Thanh Vũ cũng đã tham dự giải đấu khắc nghiệt Ba môn phối hợp Swiss Ultra 2022 tại Thụy Sĩ và hoàn thành quãng đường 2.260km, trong đó, Bơi (38km), Đạp xe (1.800km), Chạy bộ (422km) với tổng thời gian 328 giờ 27 phút 55 giây. Và sau gần 2 năm, cô tiếp tục chinh phục một giải trên tuyết với quãng đường 500km đầy tự hào.

Đến năm 2016, Thanh Vũ được ghi nhận là người phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành chuỗi giải 4 Desert Grand Slam (4 sa mạc khắc nghiệt) gồm giải Namibia 250km, giải Gobi March 250km, giải Atacama Crossing 250km, giải "Sa mạc cuối cùng" (the last desert) 250km tại Nam Cực. Sau đó hằng năm, cô đều tham dự các giải đấu có tính chinh phục cao.

Tám năm qua, cô gái Việt Nam đã chinh phục hàng chục giải siêu marathon khắc nghiệt ở nhiều nơi trên thế giới như: chạy 522km qua sa mạc ở Úc năm 2017, chạy 230km ở Bắc Cực năm 2018, chạy 273km qua dãy Canyon tại Bắc Mỹ... Những con số và thành tích cứ ngỡ thuộc về những "siêu nhân" lại được Thanh Vũ chinh phục bằng sự can trường, bền bỉ vô cùng. 

Bước sang năm 2024, Thanh Vũ sẽ tiếp tục kế hoạch chinh phục những giới hạn mới. Thanh Vũ từng chia sẻ, trong năm 2024, cô sẽ tham gia 3 giải đặc biệt. 

Được biết, sau giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024 trên tuyết, Thanh Vũ sẽ tham dự giải Everest Marathon - giải Marathon cao nhất thế giới. Giải bắt đầu từ trạm thứ nhất ở Everest, xuất phát từ Everest base camp và sau đó chạy xuống. Các vận động viên sẽ mất khoảng 7 đến 8 ngày để tracking lên điểm bắt đầu và cần một số ngày để quen với không khí loãng và thời tiết ở trên đó. 

Đến tháng 9, cô sẽ tham gia một giải Ultra triathlon - đây là giải Ba môn phối hợp siêu cự ly nữa ở Italia, giải cũng là lần đầu tiên được tổ chức ở cự ly này, một cự ly rất dài, dài nhất trong lịch sử Ba môn phối hợp.