Năm nay, Liên đoàn Canoeing châu Á tổ chức các nội dung dành cho Giải vô địch trẻ, U23 châu Á 2026 diễn ra từ ngày 4 đến 7/6 tại Kazakhstan. Tham dự giải có 350 tay chèo tới từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu lục tranh tài ở các nội dung dành cho Kayak và Canoeing. Đội tuyển canoeing Việt Nam cử lực lượng các tuyển thủ trẻ tốt nhất góp mặt để tập trung giành thành tích cao nhất.
Theo thông tin từ Ban huấn luyện đội tuyển canoeing cho biết, các tay chèo đã sớm giành được 3 tấm huy chương vàng tại giải. Đáng chú ý, cả 3 tấm huy chương vàng này đều có công của tay chèo trẻ Diệp Thị Hương. Cô đã xuất sắc giành ngôi vô địch ở cả 3 nội dung C1-200m, C1-500m và C1-1.000m. Đây đều là những nội dung đòi hỏi cao về thể lực, kỹ thuật cũng như bản lĩnh thi đấu. Đáng chú ý, 2 tấm huy chương vàng ở cự ly C1-200m và C1-500m giúp nữ tuyển thủ trẻ bảo vệ thành công danh hiệu từng giành được ở giải đấu năm ngoái.
Diệp Thị Hương hiện là vận động viên thuộc biên chế Thể thao Công an Nhân dân và là gương mặt trụ cột của đội tuyển canoeing trẻ Việt Nam. Ban huấn luyện đội tuyển canoeing Việt Nam đánh giá, thành tích của Diệp Thị Hương là nguồn động viên lớn để các tay chèo tiếp tục tập trung thi đấu ở những nội dung còn lại. Với lực lượng trẻ giàu tiềm năng, Canoeing Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang về thêm những tấm huy chương vàng trong các ngày thi đấu cuối cùng của giải.
Giải vô địch trẻ và U23 châu Á 2026 còn tiếp tục tranh tài tới ngày 7/6 và theo dự báo, đội tuyển canoeing Việt Nam sẽ giành thêm được một số ngôi vô địch trong nội dung sở trường vào các cuộc tranh tài cuối cùng tại giải.
Năm ngoái, tại Giải trẻ Canoeing châu Á 2025, đội tuyển Việt Nam đã giành 2 huy chương vàng do công của Mạc Thị Thanh Thủy nội dung C1-500 và Mạc Thị Thanh Thủy/Ma Thị Diệu Ngọc nội dung C2-500. Với nội dung vô địch U23 châu Á 2025, các tay chèo thuộc đội tuyển canoeing Việt Nam giành 5 huy chương vàng.