
Khép lại 3 giải đấu quốc nội lần lượt là Cúp Hoa Lư, giai đoạn 1 giải vô địch Bóng chuyền quốc gia và giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương, ngày 10/4, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã công bố danh sách 20 vận động viên. Đây được đánh giá là danh sách chất lượng, phản ánh đúng phong độ của các vận động viên sau 3 giải đấu quốc nội gần đây.
Theo danh sách này, đội bóng Bộ Tư lệnh Thông tin tiếp tục là câu lạc bộ đóng góp nhiều thành viên nhất cho đội tuyển quốc gia, trong đó sự xuất hiện của Nguyễn Thị Phương được giới chuyên môn đánh giá cao. Cô cũng là cây ghi điểm chủ lực giúp đội bóng áo lính đi đến trận chung kết Cúp Hoa Lư và giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương.
Cùng với đó, người đồng đội của Nguyễn Thị Phương, libero Lưu Thị Ly Ly là bất ngờ thú vị nhất trong danh sách tập trung đội tuyển lần này. Ly Ly từng khoác áo đội U19 và U23 Việt Nam, nhưng ở cấp độ đội tuyển quốc gia cô không thể cạnh tranh với cặp libero Kim Liên, Thanh Liên.
Ngoài bộ đôi kể trên của Bộ Tư lệnh Thông tin, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt quyết định triệu tập trở lại 2 cái tên Trần Thị Bích Thủy và Nguyễn Thị Uyên.
Bích Thuỷ cũng là vận động viên duy nhất của Hoá chất Đức Giang lên tuyển, trong khi trường hợp của Tú Linh bị chấn thương và không thể góp mặt và người thay thế cô là Nguyễn Thị Uyên người thể hiện rất tốt trong khoảng thời gian gần đây.
Bích Thủy và Nguyễn Thị Uyên là 2 vận động viên từng được gọi lên tuyển năm 2023. Nếu như Bích Thủy đồng hành cùng hàng loạt thành công của đội tuyển thì Nguyễn Thị Uyên không may dính chấn thương và lỡ cơ hội lên tuyển hội quân.

Bích Thủy đã thể hiện phong độ tốt tại Hàn Quốc, còn Nguyễn Thị Uyên tiếp tục chứng minh mình là chủ công phòng ngự và chuyền một xuất sắc hàng đầu thời điểm này.
Cùng với dàn vận động viên đã khẳng định được tên tuổi, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt cũng tạo điều kiện cho những vận động viên trẻ giàu tiềm năng như: Ánh Thảo, Yến Nhi, Nguyễn Phương Quỳnh, Nguyễn Thị Ninh Anh hay Đặng Thị Hồng được lên tuyển.
Đây là cơ hội để các vận động viên trẻ cọ xát tích lũy thêm kinh nghiệm, trong đó những cái tên Ánh Thảo, Đặng Thị Hồng hứa hẹn là những vận động viên chủ lực của đội tuyển U21 Việt Nam tham dự giải U21 vô địch Bóng chuyền thế giới diễn ra vào tháng 8 tại Indonesia.
Danh sách đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia gồm: Trần Thị Thanh Thúy, Nguyễn Khánh Đang, Võ Thị Kim Thoa, Nguyễn Thị Trà My (VTV Bình Điền Long An); Nguyễn Thị Bích Tuyền, Nguyễn Thị Trinh, Lê Thanh Thúy (LP Bank Ninh Bình); Vi Thị Yến Nhi, Bùi Thị Ánh Thảo (Hà Nội); Trần Thị Bích Thủy (Hóa Chất Đức Giang); Hoàng Thị Kiều Trinh, Đoàn Thị Lâm Oanh, Phạm Thị Hiền, Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Ly Ly (Bộ Tư Lệnh Thông Tin); Nguyễn Phương Quỳnh, Nguyễn Thị Ninh Anh (Vietinbank); Đặng Thị Hồng (Thái Nguyên); Vi Thị Như Quỳnh (Quảng Ninh); Nguyễn Thị Uyên (Geleximco Thái Bình).
Cùng với đó là 4 thành viên Ban huấn luyện là: Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt (Vietinbank), 3 huấn luyện viên phó Nguyễn Trọng Linh (Bộ Tư Lệnh Thông Tin), Lê Thị Hiền (Quảng Ninh), Nguyễn Thị Ngọc Hoa (VTV Bình Điền Long An).
