Tadej Pogacar tiếp tục độc diễn thắng chặng 2 Ruta del Sol 2023

Sau khi một mình thoát đi thắng chặng 1, tay đua số 1 thế giới - Tadej Pogacar - tiếp tục độc diễn về nhất chặng 2 cuộc đua Ruta del Sol 2023 để tiếp tục đứng đầu Bảng tổng sắp cá nhân lẫn bảng điểm nước rút.

Ruta del Sol (hay còn gọi là Vuelta a Andalucía) là cuộc đua xe đạp đường trường 5 chặng tại Tây Ban Nha. Đây là cuộc đua nằm trong hệ thống UCI ProSeries , đẳng cấp thứ hai trong làng đua xe đạp thế giới, nhưng nhiều đội UCI WorldTeam vẫn gửi đến đội hình rất mạnh để “làm nóng” cho phần quan trọng sắp tới của mùa giải.

Ở chặng mở màn, Tadej Pogacar có pha solo ấn tượng trong khoảng 10km cuối để giành chiến thắng, bỏ xa 3 tay đua bám đuổi đến 38 giây. Chặng thứ hai dài 156,1km đèo dốc từ Diezma đến Alcalá la Real đã diễn ra vô cùng kịch tính.

tadej-1676686806.jpeg
Tadej Pogacar mừng chiến thắng

Những đợt tấn công bứt phá của đối thủ liên tục nổ ra nhằm đánh văng sự thống trị của Tadej Pogacar. Đoàn đua vì thế bị xé nhỏ. Quan trọng nhất là khi còn cách đích khoảng 30km, nhóm 4 tay đua rất mạnh gồm Enric Mas (Movistar), Santiago Buitrago, Mikel Landa (Bahrain Victorious) và Carlos Rodriguez (Ineos Grenadiers) đã thoát đi hơn 30 giây so với Tadej Pogacar. Bốn tay đua này đồng lòng hợp sức nên đi với tốc độ rất cao.

Nhưng ở giai đoạn quyết định này, đoàn đua phải vượt qua con đèo dài và Tadej Pogacar bắt đầu “mở máy”. Sau khi nhờ đồng đội dốc hết sức đưa đến chân đèo (cách đích khoảng 27km), một mình Tadej Pogacar dũng mãnh ấn bàn đạp bứt lên để đuổi theo nhóm đầu. Tadej Pogacar đi solo nhưng chỉ mất hơn 4km là đuổi kịp 4 đối thủ chính và sau đó kéo họ bắt luôn nhóm đầu khi vào tầm 13km cuối.

Lên tinh thần, Tadej Pogacar làm đầu máy kéo cả Enric Mas, Santiago Buitrago, Mikel Landa và Carlos Rodriguez vượt lên dẫn đầu. Khi 5 tay đua này về gần đến đích, Tadej Pogacar tiếp tục tấn công để thoát đi một mình cán đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 40 phút 10 giây, hơn 4 giây so với các đối thủ trực tiếp của mình.

Như vậy, Tadej Pogacar đã toàn thắng cả 3 chặng đua của mình kể từ đầu năm, đặc biệt cả 3 chiến thắng này đều là những màn trình diễn solo. Chiến thắng này giúp anh giữ vững ngôi đầu bảng tổng sắp với thành tích 8 giờ 44 phút 19 giây, hơn 48 giây so với người thứ hai Santiago Buitrago. Đồng thời, anh cũng đứng đầu Bảng tổng sắp tính điểm nước rút với 50 điểm.

Tay đua từng 2 lần vô địch Tour de France chia sẻ: “Chúng tôi muốn có một chặng đua thoải mái, nhưng đội nào cũng muốn chơi ‘hết ga’. Đội UAE Emirates không thể trải sức trên mọi mặt trận, mọi cung đường nên tôi không đặt mục tiêu thắng chặng. Nhưng tôi đã tận dụng được thời cơ. Bahrain tổ chức tấn công dồn dập, khiến tôi phải vất vả ứng phó. Cuối cùng, đó là một kết thúc hoàn hảo”.

Bảo Ngọc