Tadej Pogacar "out trình" tại Giro d’Italia 2024

Tay đua người Slovenia - Tadej Pogacar (UAE Emirates) - tấn công thoát đi một mình về đích giành chiến thắng chặng 15 - chặng có tính quyết định của cuộc đua Xe đạp Giro d’Italia 2024.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Tadej Pogacar đã khẳng định mình là tay đua leo núi giỏi nhất tại Giro d'Italia 2024 với màn trình diễn "out trình" ở chặng 15. Hành trình 222km từ Manerba del Garda đến Livigno khiến nhiều tay đua nghe đến đã “rã rời”, không chỉ vì hành trình dài mà còn đồi dốc chập chùng.

Ở chặng này, các cua-rơ phải chinh phục 5 con đèo liên tục với hơn 54km đường leo, tổng độ cao đi lên là 5.582m, trong đó có hơn 20km leo dốc 8%.

changdua-1716198447.jpeg
Chặng đua nhiều khó khăn do có nhiều đồi dốc

Với niềm tin ở sức mạnh của người thủ lĩnh Tadej Pogacar, đội UAE Emirates đã không kiểm soát đoàn đua sau khi xuất phát mà để cho đối thủ tự do đi tìm cơ hội ở các con đèo. Thế nên đã có khoảng 50 tay đua tìm cách thoát đi, trong đó nhóm đầu 15 tay đua chủ yếu là những chiếc máy kéo và chuyên gia nước rút cố gắng vào đèo sớm.

Khoảng cách lớn nhất mà nhóm này tạo ra so với Tadej Pogacar có khi lên đến hơn 5 phút. Nhưng điều đó không làm đội UAE Emirates nao núng với đúng như họ dự đoán, qua những con đèo thì khoảng cách này dần bị thu hẹp.

17km, khoảng cách vẫn còn gần 3 phút 30. Đến 14km cuối, Tadej Pogacar đã rời người hộ vệ cuối cùng để tự mình tấn công đuổi theo những đối thủ phía trước, khi khoảng cách còn 3 phút. Guồng chân quá mạnh mẽ của tay đua số 1 thế giới giúp anh bắt lại đối thủ cuối cùng là Nairo Quintana (Movistar) khi còn cách đích hơn 2km.

tadej-1716198447.jpeg
Tadej Pogacar tấn công thoát đi

Sau đó, anh băng băng một mình về đích đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 6 giờ 11 phút 43 giây, hơn người thứ hai Nairo Quintana 29 giây.

Chuyên trang xe đạp Cycling News nhận định: “Tadej Pogacar đã thể hiện một màn leo núi thần thoại để giành chiến thắng ở Mottolino, tàn bạo đến km cuối cùng và hoàn toàn không có đối thủ nào theo kịp”.

Trong khi đó, Tadej Pogacar nói: “Tôi rất vui vì đã có chiến thắng ấn tượng. Mọi chuyện diễn ra đúng kế hoạch và độ cao này rất phù hợp với tôi. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị và đi tập luyện cho chặng này từ tháng 12”.

tadej1-1716198416.jpeg
Tadej Pogacar dang tay mừng chiến thắng

Kết quả này không những giúp Tadej Pogacar bảo vệ thành công Áo hồng tổng sắp với thời gian 56 giờ 11 phút 42 giây, mà còn giãn khoảng cách với người thứ hai Geraint Thomas (Ineos Grenadiers) đến 6 phút 41 giây.

Theo CyclingNews