Siêu giải cờ Vua Grand Chess Tour 2025: Đại kiện tướng Lê Quang Liêm khởi đầu chưa suôn sẻ

Kỳ thủ Lê Quang Liêm có khởi đầu không thuận lợi tại Siêu Giải cờ Vua St Louis Grand Chess Tour 2025 đang diễn ra tại St Louis (Mỹ) khi chỉ thắng 1 và thua 2 sau 3 ván cờ Nhanh đầu tiên, trong đó có thất bại trước đương kim vô địch thế giới Gukesh Dommaraju.

Giải bắt đầu thi đấu ngày 11/8 (theo giờ địa phương) với nội dung đầu tiên là cờ Nhanh. Grand Chess Tour 2025 tại St Louis có 10 Đại kiện tướng hàng đầu thế giới góp mặt gồm: Aronian Levon (Mỹ), Caruana Fabiano (Mỹ), Gukesh D (Ấn Độ), So Wesley (Mỹ), Vachier-Lagrave Maxime (Pháp), Dominguez Perez Leinier (Mỹ), Oparin Grigoriy (Mỹ), Abdusattorov Nodirbek (Uzbekistan), Shankland Sam (Mỹ) và Lê Quang Liêm.

quang-liem-1755009517.webp
Lê Quang Liêm đang tham dự giải St Louis Grand Chess Tour tại bang Missouri, Mỹ

Ván ra quân, Quang Liêm cầm quân đen và để thua Grigoriy Oparin - kỳ thủ 28 tuổi người Mỹ gốc Nga, hiện là sinh viên Đại học Missouri - một đối thủ của Trường Webster - nơi Quang Liêm làm huấn luyện viên như một công việc toàn thời gian.

Sang ván thứ hai, dù tiếp tục phải cầm quân đen, đại diện Việt Nam thắng cựu vô địch Mỹ - Sam Shankland ở Phòng thủ Berlin. Điều thú vị ở trung cuộc là Quang Liêm đã bắt được tốt của và thắng ở tàn cuộc.

Tâm điểm trong ngày thi đầu của Quang Liêm là ván ba gặp nhà vô địch cờ tiêu chuẩn thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju. Kỳ thủ 34 tuổi cầm trắng, lần đầu đấu Gukesh kể từ khi kỳ thủ Ấn Độ trở thành Vua cờ.

Ván đấu diễn ra phức tạp ở trung cuộc, đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng. Gukesh được đánh giá cao nhất ở khả năng tính toán sâu và anh đã tận dụng được sở trường để bắt được 1 Tốt của Quang Liêm sau loạt nước đổi quân. Đại diện Việt Nam tìm cách phản công nhưng bất thành. Còn Gukesh đưa được Hậu và xe xuống hàng hai, tấn công Vua. Ván đấu kết thúc với nước thí chất đẹp mắt của kỳ thủ 19 tuổi.

Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, Levon Aronian là người duy nhất toàn thắng, dẫn đầu với 6 điểm tuyệt đối sau khi vượt qua Gukesh, Maxime Vachier-Lagrave và Nodirbek Abdusattorov. Fabiano Caruana xếp thứ hai với 5 điểm, còn Gukesh chia sẻ vị trí thứ ba với Wesley So (4 điểm). Quang Liêm đứng đồng hạng bảy cùng Oparin với 2 điểm. Trong khi Shankland toàn thua 3 ván và xếp cuối bảng. Còn Shankland đã thua cả 3 ván.

Ở ngày thi đấu thứ hai, Quang Liêm lần lượt đối đầu Vachier-Lagrave, Abdusattorov và Leinier Dominguez.

Grand Chess Tour là hệ thống siêu giải cờ Vua hàng đầu thế giới, gồm 6 chặng. Đây là chặng thứ tư, giải năm nay diễn ra theo thể thức cờ Nhanh và cờ Chớp với quỹ thưởng 175.000 USD cho 10 kỳ thủ. Giải gồm 9 ván cờ Nhanh (2 điểm cho trận thắng, 1 điểm cho hòa) và 18 ván cờ Chớp, kéo dài trong 5 ngày tranh tài. Mỗi ván thắng cờ Nhanh được 2 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm.

Đức Hải