Primoz Roglic đánh bại Remco Evenepoel trong màn so tài tốc độ

Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã xuất sắc vượt qua đánh bại Remco Evenepoel (Soudal Quick-Step) cùng nhiều đối thủ mạnh khác trong màn nước rút để chiến thắng chặng 1 cuộc đua Xe đạp Volta a Catalunya.

Volta a Catalunya là cuộc đua diễn ra ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha. Từ năm 2010, cuộc đua này đã có mặt trong hệ thống của UCI World Tour và thu hút những đội đua hàng đầu thế giới. Hai sự vắng mặt đáng kể nhất ở giải năm nay là Tadej Pogacar (UAE Emirates) và Jonas Vingegaard (Jumbo-Visma), ngoài ra thì gần như đầy đủ những gương mặt xuất sắc của làng Xe đạp thế giới.

roglic-1679446721.jpeg
Primoz Roglic (trái) chiến thắng màn nước rút ấn tượng

Chặng đầu tiên từ Sant Feliu de Guíxols đánh một vòng lớn 164,5km rồi qua quay về nơi xuất phát để về đích. Đây là chặng đua có địa hình nhấp nhô, nhiều dốc lên xuống. Một số tay đua đã cố gắng tận dụng cơ hội này để tấn công thoát đi, trong đó có Alessandro De Marchi (Jayco AlUla), Oscar Onley (DSM), Rune Herregodts (Intermarché-Circus-Wanty), Jetse Bol (Burgos-BH) và Pau Miquel (Equipo Kern Pharma).

Đội Euskaltel - Euskadi thất thế trong thế trận này khi không có tay đua nào kịp nhảy vào nhóm dẫn đầu. Thế nên, họ phải chủ động kéo nhóm sau rượt đuổi rất mất sức. Họ cho 2 tay đua của mình liên tục tấn công vượt lên để “bắt cầu” nhưng không thành công. Còn cách đích 67km, khoảng cách đã hơn 1 phút.

Càng về cuối, khi vào ngọn đồi cuối, Jumbo-Visma bắt đầu tăng tốc và khoảng cách hai nhóm nhanh chóng được thu ngắn. Cho đến lúc đó, Cofidis cũng bắt đầu mở máy để “tiếp sức” Jumbo-Visma trong cuộc rượt đuổi khiến diễn biến thi đấu có phần trở nên hỗn loạn. Tuy nhiên, nhóm một đã kịp về đích trước dù khoảng cách không lớn.

roglic1-1679446815.jpeg
Primoz Roglic tạm giữ hai chiếc áo tổng sắp danh giá

Đợt rút nước ở nhóm đầu diễn ra khá hấp dẫn khi có sự hiện diện của nhiều tay đua mạnh. Kết quả, Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã xuất sắc vượt qua Remco Evenepoel (Soudal Quick-Step) trong gang tấc để giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 48 phút 17 giây.

Chiến thắng này giúp Primoz Roglic tạm giữ cả hai chiếc áo danh giá nhất của giải là áo trắng - xanh lá cây cá nhân tổng sắp (thành tích 3 giờ 48 phút 7 giây) và áo trắng - xanh dương tính điểm nước rút tổng sắp (10 điểm).

Bảo Ngọc