Cách đây vài năm, phong trào tập luyện bóng chuyền hơi ở các xã, phường: Bắc Lý, Lộc Ninh, Quang Phú (nay là phường Đồng Thuận) mới chỉ bắt đầu từ vài nhóm nhỏ ở một số thôn, tổ dân phố, chủ yếu là những chị em yêu thích vận động, tự tập với nhau sau giờ làm việc.

Từ những buổi chơi ban đầu ấy, các chi hội phụ nữ đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu, vận động thành lập các câu lạc bộ chính thức. Đến nay, hầu hết các thôn, tổ dân phố của phường Đồng Thuận đều có câu lạc bộ bóng chuyền hơi, duy trì tập luyện đều đặn 3-4 buổi/ tuần, có nơi tập luyện gần như tất cả các ngày trong tuần. Không chỉ giới hạn trong phạm vi hội viên phụ nữ, bóng chuyền hơi còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, tạo thành hoạt động cộng đồng lành mạnh.
Chị Trần Thị Vân - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 5, cụm Bắc Lý, phường Đồng Thuận - cho biết, phong trào bắt đầu từ khoảng năm 2021-2022 với sự tham gia của đông đảo hội viên và chị em phụ nữ ở nhiều lứa tuổi. Hằng ngày, các chị em luyện tập tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và nhiều khu dân cư. Không chỉ trở nên năng động, nhanh nhẹn, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, phong trào còn tăng cường sự gắn bó, đoàn kết và thu hút chị em tự giác tham gia tổ chức hội. Năm 2025, chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 5 đã kết nạp thêm 15 hội viên mới.
Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu, sở thích và tinh thần hào hứng của hội viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu giữa các chi hội, tạo không khí sôi nổi, gắn kết và lan tỏa phong trào rộng khắp trên địa bàn. Mới đây nhất, Hội đã tổ chức giải giao lưu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ phường và giải đấu kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, góp phần duy trì và phát huy sức lan tỏa của phong trào.

Có thể nói, phong trào tập luyện, giao lưu bóng chuyền hơi trong chị em phụ nữ đã góp phần gắn kết hội viên, tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, phù hợp với thể trạng của phụ nữ ở nhiều lứa tuổi. Đây là hoạt động thể thao đơn giản, dễ tập luyện, vừa nâng cao đời sống tinh thần, củng cố tình đoàn kết, vừa góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình sẽ nghiên cứu các hình thức giao lưu phù hợp nhằm lan tỏa phong trào bóng chuyền hơi đến đông đảo hội viên, phụ nữ trên địa bàn.
Những cú đập bóng mạnh mẽ, những tiếng cười giòn tan trên sân bóng chuyền hơi chính là minh chứng rõ nét cho một phong trào khỏe - vui - đoàn kết. Từ những buổi tập giản dị ở sân nhà văn hóa, bóng chuyền hơi đã trở thành nhịp cầu nối, gắn kết chị em phụ nữ, góp phần xây dựng đời sống văn hóa phong phú và lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng.