Phát triển phong trào bóng rổ ở Quảng Ngãi

Phong trào chơi bóng rổ ở Quảng Ngãi mấy năm gần đây phát triển khá mạnh, số lượng câu lạc bộ được thành lập mới và người tham gia tập luyện ngày càng tăng.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 4 câu lạc bộ bóng rổ chính gồm Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Tuấn, Nhà Văn hóa Lao động và Diên Hồng, với hàng trăm thành viên tham gia luyện tập. Ngoài ra, còn có một số đội, nhóm bóng rổ hoạt động thường xuyên tại các địa phương và trường học. Mỗi năm, Liên đoàn Bóng rổ tỉnh phối hợp tổ chức từ 8 - 10 giải đấu dành cho nhiều lứa tuổi.

br2-1755248984.png

Tại Nhà thi đấu Đa năng tỉnh (phường Nghĩa Lộ), mỗi sáng và chiều tối, không khí luyện tập bóng rổ tại đây luôn sôi nổi. Câu lạc bộ Bóng rổ Diên Hồng (DHC) thu hút các thành viên ở nhiều lứa tuổi tham gia luyện tập thường xuyên. Trên sân, các nhóm học viên được chia thành đội nhỏ để tập luyện các kỹ thuật cơ bản như dẫn bóng, ném rổ, phối hợp đồng đội. 

Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng rổ cho giới trẻ, câu lạc bộ Bóng rổ Diên Hồng đã xây dựng chương trình huấn luyện bài bản, phù hợp với từng độ tuổi. Hiện, câu lạc bộ đang đào tạo hơn 500 học viên tại 4 sân tập chính và nhiều sân phụ ở các trường học trong tỉnh. Huấn luyện viên câu lạc bộ Bóng rổ Diên Hồng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn học viên. Câu lạc bộ không chỉ phát hiện và bồi dưỡng tài năng bóng rổ cho các đội tuyển tỉnh, mà còn chú trọng giáo dục tinh thần đồng đội, kỷ luật, sự quan sát và phản xạ nhanh nhạy cho các em".

Hiện câu lạc bộ có trên 10 huấn luyện viên thường xuyên hướng dẫn, kèm cặp học viên, từ những kỹ thuật cơ bản như dẫn bóng, chuyền bóng, ném rổ đến các bài tập khó như vượt chướng ngại vật và phối hợp chiến thuật. Các lớp học được tổ chức theo từng trình độ, tạo điều kiện để học viên phát triển toàn diện về thể lực và kỹ thuật. Đặc biệt, tại một số trường học trong tỉnh, bóng rổ đã được đưa vào chương trình giáo dục thể chất. Đây là bước đi quan trọng nhằm phát triển bóng rổ thành môn thể thao học đường thế mạnh, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ từ sớm.

Tháng 6 vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã phối hợp với Liên đoàn Bóng rổ tỉnh tổ chức Giải Bóng rổ 5x5 các câu lạc bộ tỉnh Quảng Ngãi năm 2025. Giải quy tụ gần 100 vận động viên từ các câu lạc bộ trong tỉnh, đem đến những trận đấu hấp dẫn, gay cấn và giàu cảm xúc. Các đội đã thi đấu đầy quyết tâm, mang đến những pha bóng kịch tính, rượt đuổi điểm số gay cấn và tinh thần thể thao cao đẹp.

bong-ro-1-1755249034.jpg

Giải Bóng rổ 5x5 các câu lạc bộ tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là sân chơi để các câu lạc bộ rèn luyện và khẳng định bản lĩnh, giải đấu còn là dịp lan tỏa tình yêu bóng rổ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào thể thao học đường, nâng cao thể chất, xây dựng lối sống năng động, tích cực trong Nhân dân. Thông qua giải đấu, các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tạo tiền đề để phong trào bóng rổ Quảng Ngãi phát triển bền vững và ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ để thúc đẩy phong trào tập luyện bóng rổ phát triển bền vững. Một trong những khó khăn hiện nay là cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện tại các trường học và địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ về mặt kỹ thuật và an toàn.

Thời gian tới, Liên đoàn Bóng rổ Quảng Ngãi qua phát triển phong trào sẽ chọn lọc, bổ sung, hình thành các tuyến nhóm tuổi để tiếp tục rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn chuẩn bị tham gia các giải quốc gia hằng năm. Ưu tiên công tác xây dựng lực lượng vận động viên tại các lứa tuổi có trọng tâm, trọng điểm và kế hoạch cụ thể. Chú trọng hệ thống đào tạo vận động viên năng khiếu từ tuổi 10-12. Nâng cao về số và chất lượng đào tạo các nhóm tuổi trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố và tỉnh. Đẩy mạnh phong trào chơi môn bóng rổ trong trường học.

T.P