Olympic Paris 2024: Mỹ nâng cao sức khỏe tâm thần cho các vận động viên

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) đã nâng cao tiêu chuẩn đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong thể thao.

untitled-1-1713252783.jpg

Phát biểu với báo giới tại một hội nghị về truyền thông ở New York ngày 15/4, Giám đốc cấp cao phụ trách dịch vụ tâm lý tại USOPC, Jess Bartley cho biết Ủy ban này mới đây đã cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cung cấp cho tất cả các vận động viên. Bà cho rằng không cứ phải gặp vấn đề về tâm lý mới cần chú trọng đến sức khỏe tâm thần, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các vận động viên giảm bớt sự mệt mỏi do tình trạng lệch múi giờ cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ”. Quan chức này cũng khẳng định chất lượng giấc ngủ của các vận động viên là ưu tiên hàng đầu của USOPC tại Olympic Paris 2024 sắp tới.

Từng bị coi là chủ đề cấm kỵ trong thế giới thể thao đỉnh cao đầy cạnh tranh, ưu tiên cải thiện sức khỏe tâm thần đã được thúc đẩy một phần nhờ nỗ lực của vận động viên Thể dục dụng cụ người Mỹ - Simone Biles. Cách đây 3 năm, cô Simone Biles đã viết lại cuốn cẩm nang về sức khỏe của vận động viên tại Olympic Tokyo 2020 (tổ chức năm 2021 do đại dịch COVID-19).

Nhiều vận động viên nối tiếng như Michael Phelps - vận động viên Bơi lội giành được tổng cộng 23 huy chương vàng trong các kỳ Olympic - cũng từng thẳng thắn kể về những năm tháng anh phải đấu tranh với căn bệnh trầm cảm. Trước đây, tiền đạo Bóng bầu dục Brandon Marshall, hay vận động viên Nhảy cao đạt huy chương bạc tại Olympic 2012 - Brigetta Barrett - cũng công khai những vấn đề về sức khỏe tinh thần.

USOPC đã áp dụng cách tiếp cận chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của các vận động viên tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, dựa trên cuốn cẩm nang của vận động viên Biles và nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần.

TTXVN