Những gương mặt tuổi Rồng đặc biệt của đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Những gương mặt đặc biệt của đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam cầm tinh con Rồng đều có đóng góp rất lớn trong năm 2023 vừa qua.

Tết Nguyên Đán 2024 là năm con Rồng hay còn gọi là năm Giáp Thìn. Cũng trong tín ngưỡng của người Việt Nam và văn hóa Á Đông, Rồng trong 12 con giáp là loài vật linh thiêng, người mang tuổi Rồng thường thông minh và nhanh nhẹn.

Đối với đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam, một năm 2023 bùng nổ có sự đóng góp rất lớn của 3 gương mặt mang tuổi Rồng, hãy cùng điểm qua những cái tên này:

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh năm 1976)

Là đầu tàu của đội tuyển Bóng chuyền nữ quốc gia, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho thành tích của đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam. Cùng với các học trò xuất sắc, vị huấn luyện viên sinh năm 1976 cũng được đánh giá rất cao khi biết cách truyền lửa cho đội bóng ở những thời điểm khó khăn nhất.

nguyen-tuan-kiet-1707808638.jpeg
Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt đóng vai trò lớn trong thành công của đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Từ trước đến nay tâm lý luôn là rào cản rất lớn với các vận động viên Bóng chuyền Việt Nam, tuy nhiên, từ trận đấu với Diamond Food tại Chung kết AVC Club 2023, Bán kết SEA Games 32 với Indonesia, Chung kết AVC Challenge Cup 2023, cũng như 2 trận đấu với Hàn Quốc tại AVC Championship và ASIAD 19, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện bộ mặt khác hẳn.

Liên tục bị dẫn trước và để đối thủ dồn vào thế khó, đã có lúc người hâm mộ nhìn thấy các vận động viên chênh vênh và lạc nhịp trong trận đấu, tuy nhiên, những lời động viên kịp thời, thúc đẩy tinh thần của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt dành cho các học trò chính là chìa khóa để các cô gái vượt lên chính mình.

Hàng loạt kỳ tích của Bóng chuyền Việt Nam trong năm 2023 cùng với danh hiệu "Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm" Cúp Chiến thắng, tất cả chính là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực của ông thầy mát tay và giàu cá tính.

Nguyễn Khánh Đang (sanh năm 2000)

Nếu để chọn một trong những vận động viên Bóng chuyền Việt Nam tiến bộ nhất năm 2023 chắc chắn phải nhắc đến cái tên Nguyễn Khánh Đang. Khi mà bộ đôi song Liên (Kim Liên - Thanh Liên) vẫn đang thể hiện ổn định, không nhiều người tin rằng Khánh Đang có cơ hội.

libero-khanh-dang-1707808638.jpeg
Khánh Đang vươn mình trở thành libero số một của đội tuyển quốc gia

Tuy nhiên, với mục tiêu trẻ hóa đội hình của Ban huấn luyện, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt tạo mọi điều kiện để Khánh Đang thể hiện mình, và cô không phụ lòng mong mỏi của giới chuyên môn cũng như người hâm mộ.

Khả năng phòng ngự xuất sắc, tâm lý ổn định biến Khánh Đang vượt qua 2 đàn chị và chiếm luôn suất thi đấu chính thức trong màu áo đội tuyển quốc gia. Không chỉ nổi bật về chuyên môn, từ sinh hoạt tập luyện tới tinh thần thi đấu của Khánh Đang cũng lan tỏa những năng lượng tích cực trong đội tuyển.

Sau tất cả lời khen của những "tượng đài" bóng chuyền thế giới như huấn luyện viên Guidetti hay Gabi tại FIVB World Club cũng giống như một sự công nhận cho mọi nỗ lực của cô gái hạt tiêu.

Trần Thị Bích Thủy (sinh năm 2000)

Cái tên cuối cùng trong danh sách những vận động viên sinh năm Rồng của đội tuyển quốc gia Việt Nam là phụ công Trần Thị Bích Thủy. Sở hữu chiều cao 1m83 và gương mặt có nét, Bích Thủy là một trong những vận động viên Việt Nam có rất nhiều fan hâm mộ tại nước ngoài.

bich-thuy-asiad-han-quoc-1707808639.jpeg
Bích Thủy xuất sắc trong trận đấu ngược dòng trước Hàn Quốc tại ASIAD

1 năm đã qua của Bóng chuyền Việt Nam chứng kiến Bích Thủy đang dần trưởng thành, dù người hâm mộ Bóng chuyền Việt Nam kỳ vọng vào cô gái người Ba Vì nhiều hơn thế. Vấn đề lớn nhất của Thủy có lẽ chỉ là tâm lý, điều đó khiến phụ công mang áo số 9 của đội tuyển quốc gia không duy trì phong độ cao xuyên suốt.

Mặc dù vậy, tiềm năng của phụ công cao 1m83 vẫn là rất lớn, chính huấn luyện viện Nguyễn Tuấn Kiệt cũng thừa nhận những tình huống tấn công nhanh của Bích Thủy là tốt hàng đầu bóng chuyền nước nhà.

Cũng chính Bích Thủy là người để lại dấu ấn khó quên với những tình huống tỏa sáng liên tiếp, tất cả được thực hiện trong cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trước Hàn Quốc tại ASIAD 19.

webthethao.vn