Ngày thi đấu thứ nhất Giải vô địch Thể thao người khuyết tật quốc gia 2025: Môn Bơi và cờ Vua khởi đầu hấp dẫn

Ngày thi đấu đầu tiên tại Giải vô địch Thể thao người khuyết tật quốc gia 2025 khởi đầu với môn Bơi lội và cờ Vua. Hai môn thi đấu này diễn ra tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hoá - Thể thao Phường Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Tranh tài tại giải, môn Bơi lội và cờ Vua là 2 môn thi đấu có số lượng vận động viên đông đảo nhất. Có 135 vận động viên tranh tài ở môn Bơi lội với sự tham gia của các vận động viên từ những đoàn gồm: Cần Thơ, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Huế và TP.HCM. Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, các "kình ngư" thi đấu nỗ lực và thể hiện sự quyết tâm lớn để giành những tấm huy chương.

dsc-0253-1757556237.jpg
Các kình ngư tranh tài sôi nổi tại hồ bơi của Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hoá Thể thao Phường Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

Các vận động viên tranh tài ở những nội dung gồm 50m, 100m, 200m ở tất cả các kiểu bơi (tự do, ếch, ngửa, bướm, hỗn hợp), áp dụng cho các hạng thương tật. Giải đấu năm nay, quy tụ nhiều "kình ngư" đáng chú ý gồm Nguyễn Thành Trung, Võ Thanh Tùng, Nguyễn Hồng Lợi, Nguyễn Thị Sari,…

dsc-0394-1757556237.jpg
Vận động viên Nguyễn Hồng Lợi ở vạch xuất phát
dsc-0479-1757556237.jpg
"Kình ngư" Hồng Lợi giành huy chương bạc 400m tự do Nam hạng thương tật S6
dsc-0344-1757556238.jpg
"Kình ngư" Nguyễn Thị Sari

Trong khi đó, môn cờ Vua diễn ra từ ngày 9 đến 14/9 với sự tham gia của 70 vận động viên đến từ 5 đoàn thể thao: Đà Nẵng, Hà Nội, Thái Nguyên, Huế và chủ nhà TP.HCM. Các kỳ thủ tranh tài ở đầy đủ các nội dung gồm cờ Tiêu chuẩn, cờ Nhanh và cờ Chớp.

dsc-0482-1757556237.jpg
Cờ vua là môn thể thao diễn ra đầu tiên tại Giải vô địch Thể thao người khuyết tật quốc gia 2025

Sau ngày thi đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 11/9, các kỳ thủ vẫn tiếp tục cống hiến những ván cờ hấp dẫn, căng thẳng, thực hiện nhiều đấu pháp chiến thuật để đạt được kết quả tốt trong ngày thi đấu thứ hai của giải.

dsc-0483-1757556237.jpg
Các kỳ thủ thể hiện sự quyết tâm cao trong khi thi đấu

Giải đấu mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo cơ hội rèn luyện, thi đấu, hòa nhập xã hội và khẳng định nghị lực sống. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị tích cực trên tinh thần “Thể thao cho mọi người - Không ai bị bỏ lại phía sau”, xây dựng cộng đồng nhân ái, đoàn kết.

dsc-0485-1757556237.jpg
Dù gặp những khiếm khuyết về cơ thể, nhưng các vận động viên vẫn thể hiện ý chí kiên cường và xuất sắc vượt qua chính mình
dsc-0487-1757556237.jpg
Môn cờ Vua diễn ra từ ngày 9 đến 14/9
dsc-0488-1757556237.jpg
Các kỳ thủ khuyết tật tập trung cho từng nước đi

Giải đấu năm nay là một sân chơi quan trọng, tạo môi trường để các vận động viên khuyết tật rèn luyện bản thân và tinh thần thi đấu. Đồng thời, cũng là dịp để tuyển chọn lực lượng vận động viên xuất sắc vào đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho kỳ ASEAN Para Games lần thứ 13 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 1/2026.

Tin và ảnh: Vĩnh Toàn