Nga kỳ vọng Đại hội Thể thao BRICS 2024 sẽ thắp sáng tinh thần dân tộc

Đại hội Thể thao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) 2024 sẽ được tổ chức tại Kazan - thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga - từ ngày 12 đến 23/6 với các cuộc tranh tài trong 25 môn thể thao khác nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Oleg Matytsin - khẳng định,  Đại hội Thể thao BRICS sắp tới sẽ là niềm tự hào đối với nước Nga. 

brics-games-2024-1712038135.png

Trong khi đó, ông Oleg Matytsin tuyên bố, Kazan có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế và trên toàn nước Nga. Gần đây nhất, Kazan đã tổ chức thành công cuộc thi "Trò chơi của Tương lai" đầu tiên. Ông khẳng định, Đại hội Thể thao BRICS sắp tới đánh dấu thời điểm quan trọng trong Lịch thi đấu thể thao, do đó, Ban Tổ chức đang phối hợp với các Liên đoàn Thể thao hỗ trợ chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này. 

Hồi giữa tháng 5/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo Chính phủ đệ trình đề xuất tổ chức Đại hội Thể thao BRICS 2024 tại Nga. Bộ trưởng Thể thao Nga Oleg Matytsin nhấn mạnh rằng, Đại hội Thể thao BRICS không nhằm cạnh tranh với bất kỳ giải đấu nào khác và sẽ không ảnh hưởng đến Lịch thi đấu thể thao quốc tế.

Năm 2009, BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) được thành lập theo sáng kiến do Nga khởi xướng. Nam Phi tham gia vào năm sau đó, mở rộng khuôn khổ này thành trở thành BRICS. Từ ngày 1/1/2024, BRICS ghi dấu mốc lịch sử khi chào đón 5 thành viên mới là Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Với các thành viên mới, BRICS ước tính chiếm khoảng 37% GDP của toàn cầu theo sức mua tương đương và 46% dân số thế giới. Hiện, Nga đang giữ chức Chủ tịch luân phiên BRICS trong năm 2024.

TTXVN