Nga bị cấm tại EURO 2024, nhưng Belarus được cho phép

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã xác nhận vào ngày 20/9 rằng, đội tuyển Nga đã bị cấm tham dự giải vô địch châu Âu (EURO 2024), nhưng vẫn cho phép Belarus góp mặt từ Vòng loại bất chấp đề xuất loại trừ từ Đức - vốn là nước chủ nhà của Vòng chung kết.

Vào tháng 2, chỉ vào ngày sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine, các đội tuyển bóng đá Nga đã bị cả Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cấm thi đấu quốc tế. Nỗ lực kháng cáo của Liên đoàn Bóng đá Nga chống lại những quyết định đó đã bị bác bỏ tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Sau khi loại trừ tuyển Nga khỏi World Cup 2022, tương tự là loại đội tuyển nữ Nga khỏi Euro 2022, thì UEFA tiếp tục đưa ra án cấm khác với tuyển Nga tại Euro 2024.

Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, đội tuyển Nga vẫn chưa thi đấu. Phải tới đợt tập trung đội tuyển quốc gia trong tháng 9 này, đội bóng xứ sở bạch dương mới sắp xếp trận giao hữu với Kyrgyzstan tại Bishkek (vào ngày 24/9). Theo The Athletic, UEFA đã nắm bắt được kế hoạch tổ chức trận giao hữu với Bosnia của đội tuyển Nga vào ngày 19/11. Nhiều cầu thủ của Bosnia được cho đã phản đối trận đấu này.

Nhưng UEFA quyết định cho phép Belarus tham dự Lễ bốc thăm chia bảng Vòng loại Euro 2024 vào tháng tới, bất chấp yêu cầu từ Chính phủ nước chủ nhà của Vòng chung kết là Đức muốn loại bỏ đội tuyển tuyển Belarus vì Chính phủ của họ là đồng minh quân sự của Nga. Ông Nancy Faeser - Bộ trưởng Nội vụ Đức - tuần trước đã thúc giục UEFA không cho phép Belarus thi đấu. UEFA cho biết, họ đã trả lời Faeser trong một bức thư mật.

nga-1663724152.jpeg
UEFA tiếp tục loại đội tuyển Nga khỏi Vòng loại EURO 2024

Tuy nhiên, UEFA duy trì nội dung án cấm mà họ áp đặt với bóng đá Belarus vào tháng 5, là các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia Belarus sẽ phải thi đấu tất cả các trận sân nhà trong khuôn khổ các giải đấu do UEFA tổ chức tại các địa điểm trung lập và không có khán giả.

Như vậy, Belarus sẽ có mặt trong Lễ bốc thăm vòng loại diễn ra vào ngày 9/10 tại Frankfurt (Đức). Mặc dù vậy, Belarus không thể xếp vào cùng bảng với nước láng giềng Ukraine vì lý do an ninh. Các “quyết định chính trị” khác được quy định trong Lễ bốc thăm còn bao gồm việc không để diễn ra các trận đối đầu giữa Azerbaijan và Armenia, Tây Ban Nha và Gibraltar hay như các đội tuyển Serbia và Bosnia-Herzegovina đối đầu với tuyển Kosovo.

UEFA cũng can thiệp vào Lễ bốc thăm để hạn chế việc các đội tuyển di chuyển quá nhiều ở mỗi trận trận và mức độ thời tiết khắc nghiệt tiềm ẩn mà bất kỳ đội nào có thể phải đối mặt.

Bên cạnh lệnh cấm này, UEFA cũng đã giữ nguyên lệnh cấm các câu lạc bộ của Nga thi đấu tại các giải Champions League, Europa League và Conference League mùa này và có thể cả ở mùa bóng tới.

Việc tuyển Nga bị cấm dự EURO 2024, Vòng loại giải vô địch châu Âu này còn 53 đội tuyển được chia vào 7 bảng với mỗi bảng 5 đội và 3 bảng có 6 đội. 10 đội đứng đầu mỗi bảng và 10 đội nhì bảng giành vé vào Vòng chung kết. 3 suất còn lại sẽ được quyết định qua vòng play-off diễn ra vào tháng 3/2024.

Tại Vòng chung kết EURO 2024 do nước Đức làm chủ nhà, nên đội tuyển nước này đã có suất vào Vòng chung kết với tư cách chủ nhà và thi đấu từ ngày 14/6 đến 14/7/2024.

Bảo Ngọc