“Một đội có thể giành chiến thắng mà không cần tấn công"

Huấn luyện viên Luis Enrique miêu tả Morocco là đội bóng "không cần tấn công vẫn giành chiến thắng" sau khi họ loại Tây Ban Nha ở vòng 16 đội World Cup 2022 vào đêm 6/12.

Sau trận thua Marocco trên chấm đá phạt đền (2 đội hòa 0-0 ở các hiệp chính và phụ), huấn luyện viên Enrique nói rằng, Tây Ban Nha chỉ thiếu việc ghi bàn thắng khi kiểm soát hoàn toàn trận đấu. Nhà cầm quân này ví von: "Chúng tôi đã cố gắng vượt qua bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển (ý nói các hiệp chính, phụ và luân lưu), nhưng đó là phần khó nhất của bóng đá. Tôi rất tự hào về các cầu thủ của mình. Họ đã làm chính xác những gì tôi muốn họ làm. Nhưng đó là cuộc sống và đó là thể thao".

Ở loạt đá luân lưu, áp lực tâm lý dường như khiến các cầu thủ tuyển Tây Ban Nha “cóng chân” khi Sarabia (sút trúng cột), Busquets và Soler (bị thủ môn Bono của tuyển Ma Rốc cản phá) đều thực hiện không thành cả 3 lượt đá khiến La Roja phải dừng bước ở vòng 16 đội. Trong khi đó, dù sút hỏng ở lượt thứ 3, nhưng 3 cầu thủ tuyển Marocco là Saribi, Ziyech và Hakimi đều tỏ ra lạnh lùng thực hiện thành công để giúp đội bóng Bắc Phi làm nên lịch sử lần đầu tiên lọt vào tứ kết World Cup.

enrique-1670373493.jpeg
Huấn luyện viên Enrique thất vọng khi Tây Ban Nha dừng bước ở vòng 16 đội

Nhận xét về thất bại ở loạt đá “cân não”, ông Enrique cho biết: "Những quả phạt đền khiến Tây Ban Nha trả giá. Dù sao, tôi vẫn rất tự hào về các cầu thủ. Tôi đã chọn 3 người đá phạt đền tốt nhất ở 3 lượt đầu tiên. Những lượt còn lại được quyết định dựa trên cảm xúc cá nhân".

Đánh giá về Ma Rốc, cựu huấn luyện viên của Barcelona nói "Là những người đại diện cho cả một quốc gia như Tây Ban Nha, chúng tôi xin chúc mừng Morocco. Họ đã chơi tốt hơn chúng tôi ở loạt luân lưu. Bóng đá thật tuyệt vời nhưng đôi khi ở vài trận đấu, bạn không cần tấn công để giành chiến thắng. Tây Ban Nha đã chơi áp đảo trong trong phần lớn thời gian trận đấu nhưng không thể tận dụng cơ hội để rồi phải trả giá đắt".

Ông Enrique nói vậy bởi Morocco chỉ cầm bóng vỏn vẹn 20%. Đại diện châu Phi có đúng 6 cú sút suốt 120 phút. Họ chủ động phòng ngự, kéo Tây Ban Nha vào loạt luân lưu và đã thành công rực rỡ. Chiều ngược lại, 14 lần dứt điểm cùng sự áp đảo về mọi thông số tấn công không thể giúp Tây Ban Nha có được dù chỉ một bàn.

Ngoài ra, ông Enrique cũng không quên dành lời khen cho Bono, khi thủ môn này cản cả 3 lượt sút của Tây Ban Nha trong loạt luân lưu: "Quá ngoạn mục. Bono là một thủ môn thực sự xuất sắc".

"Tôi xin lỗi người hâm mộ. Mọi chuyện lẽ ra không nên diễn ra như vậy. Chúng tôi đã cố gắng rồi. Một lần nữa, tôi muốn gửi lời xin lỗi. Chúng ta sẽ nói về tương lai vào tuần tới. Giờ chưa phải là lúc bàn về chuyện này", huấn luyện viên Enrique khép lại buổi họp báo.

Bảo Ngọc