Marc Hirschi chiến thắng Giro dell'Appennino

Vũ Như Huy

Tay đua người Thuỵ Sĩ - Marc Hirschi - đã xuất sắc giành chiến thắng giải đua Xe đạp lâu đời Giro dell'Appennino 2023 của Italia.

Giro dell'Appennino là giải đấu đã được tổ chức gần như liên tục 84 năm qua nên là giải đấu lâu đời trong làng xe đạp chuyên nghiệp thế giới. Cuộc đua này diễn ra không lâu sau khi Giro d’Italia hạ màn nên thu hút khá nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Giải đua này chỉ có một chặng duy nhất từ Novi Ligure đến Genoa dài 198,5km. Trên hành trình này, các tay đua phải liên tục leo núi với tổng độ cao phải leo gần 3.000m, nhưng khốc liệt nhất vẫn là giai đoạn cuối. Khi đó, các cua-rơ phải leo hai ngọn đồi liên tục với 6,2km có độ dốc trung bình 7,7% và 6,9km có độ dốc trung bình 7,9%. Sau đó là đổ đèo quyết để tiến vào 16km cuối về đích.

marc-1685756204.jpeg
Marc Hirschi tung nước rút chiến thắng Giro dell'Appennino 2023

Khi các tay đua lên đỉnh đèo cuối cùng của chặng đua này, Cristian Rodriguez (Arkéa Samsic) có lợi thế dẫn trước 35 giây so với nhóm bám đuổi dẫn đầu bởi Marc Hirschi (UAE Emirates) với những người như Louis Meintjes (Intermarché-Circus-Wanty) và Henok Mulubrhan (Green Project-Bardiani-CSF-Faizanè).

Quãng đường đổ đèo đã diễn ra với tốc độ nghẹt thở trên địa hình quanh co. Với bản lĩnh kinh nghiệm dày dạn, một mình Marc Hirschi đã dí vào Cristian Rodriguez khi còn cách đích 3,3km. Hai tay đua này khá đồng lòng khi tạo tốc độ cao để cùng nhau về đích.

Trước đích đến, Marc Hirschi đã tung nước rút vượt qua Cristian Rodriguez để cán mức đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 57 phút 37 giây. Đây là chiến thắng chặng thứ hai của Marc Hirschi mùa giải năm nay. Trước đó, anh đã thắng chặng 3 của Tour de Hongrie 2023 tại Hungary.

“Những chặng leo đèo hôm nay rất khắc nghiệt nhưng tôi đã thành công khi bắt kịp Cristian Rodriguez ở cuối chặng. Chiến thắng hôm nay thật đặc biệt. Sau chiến thắng ở Hungary, tôi đã giải toả được rất nhiều áp lực nên mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và tôi cũng đã nghỉ ngơi rất nhiều để chờ chặng đua này”, Marc Hirschi nói.

Với chiến thắng của Marc Hirschi, đội UAE Emirates đã có tổng cộng 30 lần thắng chặng ở mọi cuộc đua của mùa giải năm nay.

Trang Trang