Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13: Giới thiệu 19 bộ phim tài liệu đặc sắc của Việt Nam và 7 nước châu Âu

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 19 bộ phim điện ảnh đặc sắc sẽ được giới thiệu đến công chúng, trong đó có nhiều bộ phim đã giành được được các giải thưởng danh giá.

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu (EUNIC) tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13.  

Liên hoan phim được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam. Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ) tại Việt Nam là đơn vị điều phối cùng với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam.

phim-tai-lieu-1695041253.jpg
Cảnh trong phim tài liệu “Phía trên những đám mây” - phim đạt giải Cánh diều Bạc năm 2023

Ban Tổ chức cho biết, Liên hoan phim lần này có sự tham gia của 7 quốc gia, bao gồm: Áo, Bỉ, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Phần Lan. Việt Nam có 12 phim tham dự, trong đó có 9 phim của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và 3 phim của các tác giả độc lập. 

Thông qua các bộ phim, khán giả không chỉ hiểu thêm về vấn đề khí hậu, bảo vệ môi trường, mà khán giả còn có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như của các nước khác. Đây cũng là cơ hội để hiểu biết hơn xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa chúng ta với chúng ta và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại.  

Trong mỗi buổi chiếu phim, khán giả sẽ được thưởng thức 1 bộ phim tài liệu của Việt Nam và 1 bộ phim nước ngoài. Mỗi bộ phim tham dự liên hoan phim năm nay tuy mang thông điệp riêng, nhưng tựu chung khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ có cơ hội để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau. 

19 bộ phim điện ảnh đặc sắc sẽ được giới thiệu đến công chúng, trong đó có nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá, như: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italy), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), “Phía trên những đám mây” (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Tội ác phía sau lòng tin" (Việt Nam), “Những đôi chân không mỏi” (Việt Nam),  "Những người kiên định" (Đức), “Ô nhiễm trắng” (Việt Nam), "Rác ơi về đâu" (Áo), “Khi họ có niềm tin” (Việt Nam),  "Nhân chứng sống - Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)… 

T.H