Lễ hội Vì Hòa bình sẽ khai mạc tối ngày 6/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 là lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình. Lễ hội sẽ được khai mạc vào tối 6/7 với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc.

le-hoi-vi-hoa-binh-2024-1718948587.png

Lễ hội có chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình” sẽ chính thức khai mạc tối 6/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Chương trình nghệ thuật khai mạc có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ trình diễn ở sân khấu âm nhạc, thực cảnh kết hợp đa không gian trên bờ và dưới sông, kết nối 2 trục Bắc - Nam của sông Bến Hải qua cầu Hiền Lương lịch sử. Chương trình là điểm nhấn để tôn vinh, gắn kết giá trị của hòa bình, làm nổi bật ý nghĩa của Lễ hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: Ở vùng "đất thiêng đã nở đóa hoa hòa bình", Quảng Trị đã hồi sinh và vươn lên trên tro tàn đổ nát của chiến tranh, trong thế giới hòa bình và hội nhập. Quảng Trị ấp ủ Đề án tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình từ 5 năm trước nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình; tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hòa bình bền vững trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Quảng Trị là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, đặc biệt là mảnh đất kiên cường trong kháng chiến chống Mỹ với dày đặc các di tích lịch sử cách mạng. Sáng kiến tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình từ mảnh đất chịu nhiều đau thương bởi chiến tranh thể hiện khát vọng vươn lên và tình yêu hòa bình của đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như con người Quảng Trị nói riêng. Lễ hội là hoạt động ý nghĩa, chứa đựng nhiều thông điệp về giá trị lịch sử, cách mạng, hướng tới hòa bình, tạo tiền đề giúp địa phương thu hút du khách, phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ là minh chứng sống động cho khát vọng khi Quảng Trị đón nhận bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, đoàn kết và phát triển, biến quá khứ đau thương thành động lực mạnh mẽ cho những bước tiến mới.

Lễ hội Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương (20/7/1954-20/7/2024), 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Đây cũng là sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế trong giai đoạn 2024-2025.

Trong khuôn khổ lễ hội gồm chuỗi hoạt động, chương trình nghệ thuật đặc sắc, tạo điểm nhấn cảm xúc "Mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị"- mảnh đất đã trở thành biểu tượng cho khát vọng hòa bình, sự hàn gắn và hồi sinh. Trong đó có Ngày hội Đạp xe vì hòa bình (ngày 29-30/6) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 vận động viên tham dự. Cùng với đó là Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng" (từ ngày 12-14/7) tại khu du lịch biển Cửa Việt, huyện Gio Linh; đêm nhạc Trịnh Công Sơn "Khúc ca hòa bình" và giao lưu âm nhạc quốc tế. Chương trình "Ước nguyện hòa bình" sẽ diễn ra tối 26/7 với Lễ viếng (Thành cổ Quảng Trị); Đại lễ cầu siêu (Quảng trường Giải phóng) và Lễ hoa đăng (bờ Nam sông Thạch Hãn).

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động hưởng ứng như chương trình nghệ thuật chính luận "Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình" do Báo Nhân dân thực hiện tối 19/7. Giải Chạy Marathon "Hành trình về đất lửa" từ ngày 15-16/6; Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam; các giải thể thao quốc gia, Hội chợ thương mại Quốc tế "Nhịp cầu xuyên Á"…

Lễ hội Vì Hòa bình sẽ là một Lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi nhiều hoạt động mà không có ngày bế mạc. Ban Tổ chức kỳ vọng đây sẽ là một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới, riêng có, do Quảng Trị khởi xướng, cộng đồng cùng chung tay kiến tạo giá trị.

Được biết, đến nay, những nội dung quan trọng của công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Các hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội bám sát chủ đề tôn vinh hòa bình, có sự quy tụ các giai tầng, tôn giáo, người dân, du khách, chính khách trong và ngoài nước.

TH