Lai Châu, Lâm Đồng phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2024

Ngày 26/5, Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước quy mô cấp quốc gia năm 2024 được tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa). Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của gần 8.000 học sinh, thanh thiếu nhi và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cùng thời điểm này, Lễ phát động phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước được tổ chức ở các tỉnh Lai Châu, Lâm Đồng. 

Lai Châu kết hợp Lễ phát động và giải Bơi “Đường đua xanh” lần thứ III, năm 2024

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế… tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2024 và giải Bơi “Đường đua xanh” lần thứ III, năm 2024, tại bể bơi Limo 2 (km3, tỉnh lộ 136, xã San Thàng, thành phố Lai Châu). Đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Lai Châu và trên 400 thanh niên, thiếu niên, học sinh, Nhân dân trên địa bàn thành phố… dự.

lai-chau-1716780742.png
Lễ phát động tại Lai Châu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu - nhấn mạnh: “Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cấp, ngành, địa phương đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức các lớp dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em; xây dựng các mô hình an toàn cho trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định của pháp luật về an toàn phòng chống đuối nước. Việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước năm 2024 và tổ chức giải Bơi “Đường đua xanh” lần thứ III, năm 2024 nhằm mục đích tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của tập luyện môn Bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở mọi đối tượng, trẻ em. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em, cộng đồng và mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, giới tính đều có thể tham gia tập luyện”.

Ngay sau Lễ phát động, các đoàn viên, thanh, thiếu niên và học sinh đã được các huấn luyện viên thị phạm bơi, hướng dẫn phương pháp cứu hộ, phòng chống đuối nước và 50 thanh, thiếu niên trực tiếp xuống bể tham gia thi bơi hưởng ứng Lễ phát động. Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 42 giải thưởng cho thanh, thiếu niên đạt giải nhất, nhì, ba môn thi Bơi, trong đó, 14 giải nhất (huy chương vàng), 14 giải nhì (huy chương bạc), 14 giải ba (huy chương đồng) và trao quà cho tất cho tất cả thanh, thiếu nhi tham gia thi bơi tại Lễ phát động.

Hơn 2.000 học sinh tham gia Lễ phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng chống đuối nước tại Lâm Đồng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn Bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh. Buổi lễ có hơn 2.000 học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố Đà Lạt tham dự. 

lad-1716781081.jpg
Nhiều trò chơi cho trẻ em được Thành Đoàn Đà Lạt tổ chức sau buổi Lễ

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, nhiều hoạt động liên tịch, phối hợp giữa các cấp, các ngành trong tỉnh được tổ chức trong những năm qua, đặc biệt là trong các dịp hè nhằm phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu nhi; trong đó có Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với việc phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn Lâm Đồng.

Hiện, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều trẻ đuối nước hằng năm trên thế giới. Tại Lâm Đồng, trong năm 2023 vừa qua, đã có 20 trường hợp đuối nước; những tháng đầu năm 2024 này trong toàn tỉnh đến nay đã có 10 trường hợp như vậy.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh cần phối hợp tốt trong tổ chức các hoạt động hè cho học sinh cũng như thực hiện tốt việc vận động tổ chức cho trẻ em, học sinh các cấp học bơi, tổ chức các giải bơi học sinh, thanh thiếu niên trong năm cũng như trong hè nhằm tăng tỷ lệ trẻ em, học sinh biết bơi trong tỉnh; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp đuối nước thương tâm.

Tại buổi Lễ, Thành Đoàn Đà Lạt cũng khai mạc các hoạt  động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024 trên địa bàn thành phố Đà Lạt đồng thời tổ chức nhiều trò chơi cho trẻ em sau buổi Lễ.

Minh Anh